Trái cà phê | Cấu tạo trái cà phê, nhân cà phê !

Trái cà phê thông thường được cấu tạo bởi hai phần chính: phần vỏ (vỏ ngoài + lớp niêm mạc) và phần hạt (gồm vỏ, vỏ lụa và hạt cà phê). Để hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng phần, GNM GROUP xin mời các bạn cùng đón đọc và theo dõi bài viết.

1. Phần vỏ của trái cà phê

trái cà phê

Xem thêm: Bài viết về bệnh vàng lá trên cây cà phê

Lớp ngoài: Mặt ngoài cùng của trái cà phê, do một lớp tế bào nhu mô nhỏ cấu tạo (tế bào sơ cấp chứa lục lạp và có khả năng hút nước). Màu sắc của vỏ trái cà phê khi mới hình thành có màu xanh lục do sự hiện diện của lục lạp sau đó biến mất khi quả chín. Màu sắc khi chín phụ thuộc vào giống cà phê, nhưng phổ biến nhất là màu đỏ hoặc vàng. Màu da đỏ (cà phê Typica) đến từ sắc tố anthocyanin, trong khi màu vàng là do luteolin (cà phê Bourbon).

Bên dưới lớp vỏ bên ngoài, là lớp hạ bì thường được gọi là tủy răng. Chất nhầy là lớp trong cùng của cùi, bên dưới màng nhầy còn có một lớp pectin, các lớp này chứa nhiều đường, có vai trò quan trọng trong quá trình lên men. Trong quả cà phê chưa chín, mexocarps là các mô cứng bám vào vỏ ngoài của trái cà phê.

Khi trái cà phê chín, các enzym pectolytic phá vỡ các chuỗi pectic để tạo thành đường và các hợp chất pectin tạo nên cấu trúc mềm. , mọng nước có độ dẻo cao nên thường được gọi là cói. Trong chế biến ướt, chất nhầy này được loại bỏ thông qua quá trình lên men có kiểm soát. Trong khi đó, với kỹ thuật chế biến khô, chất nhầy cùng với lớp vỏ bên ngoài được bảo toàn trong quá trình làm khô.

2. Phần hạt của trái cà phê

Sau khi trái cà phê đã được làm sạch vỏ, cùi và chất nhầy bằng cách chế biến khô hoặc ướt, hạt cà phê xanh có thể được giao dịch trên thị trường quốc tế. Những hạt đậu này vẫn được bao phủ bởi lớp vỏ trấu (đôi khi được loại bỏ) và lớp da mỏng, màu bạc của chúng. Trong một bước đánh bóng khác (tùy chọn), lớp phủ bạc này cũng có thể được loại bỏ và sẵn sàng để rang.

Giấy da: là lớp ngoài cùng của hạt, tiếp xúc trực tiếp với vỏ, vỏ quả được hình thành từ ba đến bảy lớp xơ cứng bì (tế bào sợi có vai trò chủ yếu đối với thực vật). Còn được gọi là trấu. Các tế bào cấu thành vỏ sẽ cứng lại trong quá trình chín của quả cà phê, do đó hạn chế kích thước cuối cùng của hạt cà phê. Trong trái cà phê Arabica, trọng lượng trung bình của vỏ với độ ẩm xấp xỉ. 11% nằm trong khoảng 3,8% tổng trọng lượng của quả cà phê.

Vỏ lụa: Vỏ lụa được cấu tạo từ một lượng lớn chất xơ (56–62%), có màu trắng bạc sau khi phơi khô nên còn được gọi là vỏ bạc. Lớp vỏ này rất mỏng và có thể tách ra khỏi nhân trong quá trình đánh bóng. Tuy nhiên, một số nhà chế biến cà phê thường để lại lớp lụa trên hạt cà phê như một lớp bảo vệ tự nhiên, lớp vỏ này sau đó sẽ tự hủy trong quá trình rang. Trong quá trình rang, hạt cà phê nở ra và lớp vỏ mỏng này được tách ra, trở thành sản phẩm phụ của ngành công nghiệp rang cà phê.

Da bạc – so với các phụ phẩm cà phê khác, là một sản phẩm tương đối ổn định do độ ẩm thấp hơn (5–7%). Nó hiện đang được sử dụng để làm nhiên liệu, ủ phân và bón phân, hoặc khai thác cho mục đích mỹ phẩm và dược phẩm. Lớp vỏ lụa được tách ra khỏi hạt cà phê sau khi rang Hạt cà phê Khi nói đến hạt cà phê – cũng là nói đến nội nhũ, đây là phần quan trọng nhất của quả cà phê, có nhiệm vụ tích lũy chất dinh dưỡng cho quá trình nảy mầm của phôi.

Một trái cà phê thông thường có 2 nhân (cá biệt có 1 hoặc 3 hạt). Thành phần hóa học của nhân vô cùng quan trọng vì nó được coi là tiền đề tạo nên hương vị và mùi thơm sau này trong cà phê rang xay. Các hóa chất được phát hiện trong nội nhũ có thể được phân loại là hòa tan hoặc không hòa tan trong nước.

Mặc dù hạt cà phê sẽ bao gồm nội nhũ và phôi nhưng do phôi nằm bên trong nội nhũ nên một số tài liệu gọi cả hai là nội nhũ, sau khi rang bạn khó có thể phân biệt được các thành phần này. Chúng trở nên đáng chú ý khi hạt bắt đầu nảy mầm – khi trục phôi dài ra và đẩy hạt lên trên mặt đất. Các lá mầm ban đầu sẽ nằm dưới đất ngay khi các lá mầm mới hình thành.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi