TÁC HẠI KHI ĂN SẦU RIÊNG NGÂM THUỐC

Tác hại khôn lường khi ăn phải sầu riêng ngâm thuốc

Sầu riêng là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Nhưng vì mục đích lợi nhuận, một số gian thương đã không màng đến sức khỏe người tiêu dùng mà sử dụng các loại hóa chất độc hại để ngâm sầu riêng. Vậy tác hại khi ăn phải sầu riêng ngâm thuốc là gì? Cùng GNM Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Có được sử dụng chất kích thích làm trái sầu riêng chín không?

  • Câu trả lời là có. Theo PGS.TS Nguyễn Đình Tuyến, hiện nay tại Việt Nam có một số chất làm chín được phép sử dụng.
  • Các chất này nếu sử dụng đúng kỹ thuật, đúng liều lượng thì sẽ không ảnh hưởng tới người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường các gian thương vì mục đích lợi nhuận đã sử dụng những chất trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Chính vì thế, đã ảnh hưởng cực lớn đến người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm: Giá trị dinh dưỡng của trái sầu riêng

2. Các chất trôi nổi mà gian thương thường dùng để ngâm sầu riêng là gì?

  • Thông thường, nhiều người sử dụng đất đèn để ép chín trái cây. Khi gặp nước và phản ứng, đất đèn sinh ra chất Acetylen là một chất làm chín trái cây được sử dụng. Tuy nhiên, khi phản ứng, đất đèn còn sản sinh đồng thời Arsenic và phosphorus, đây là hai chất rất độc cho người sử dụng.
  • Một số khác thì sử dụng một số chất trôi nổi trên thị trường để ép chín trái cây. Các chất này có chứa 2 chất carbendazim và tebuconazole, là 2 chất có trong các hợp chất chống nấm phổ biến hiện nay và rất độc hại.

Tác hại khi ăn sầu riêng ngâm thuốc

3. Tác hại khi ăn phải sầu riêng ngâm thuốc

Đa số các chất bị cấm được nêu trên đều rất độc và gây hại cho người sử dụng. Các chất này đều phân hủy chậm, tồn dư lâu và gây nhiều bệnh cho cơ thể.

  • Gây ung thư: Hai chất carbendazim và tebuconazole đều là hai chất đã được khoa học chứng minh và liệt vào danh sách chất có thể gây ung thư. Khi ăn phải sầu riêng ngâm thuốc, các chất này sẽ tồn tại trong cơ thể. Lâu dần sẽ tích tụ và gây ung thư.
  • Gây vô sinh: Đặc biệt, chất carbendazim có khả năng tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể, nói cách khác là tác động đến di truyền.
  • Gây dị dạng, quái thai cho phụ nữ có thai: Ngoài việc có khả năng gây ung thư và vô sinh, các loại chất này còn có thể gây trường hợp dị dạng hoặc quái thai cho phụ nữ có thai.

Có thể thấy, việc lựa chọn được một trái sầu riêng chất lượng không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế, hãy cẩn thận lựa chọn để đảm bảo an toàn cho chính bạn và gia đình của bạn. 

Xem ngay: Hướng dẫn phân biệt sầu riêng chín cây và chín do âm thuốc

Xem ngay: Ăn sầu riêng có nổi mụn không?

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi