Nông nghiệp 4.0 – Xu hướng tất yếu nhằm phát triển Nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp 4.0 ứng dụng công nghệ cao là xu hướng tất yếu.

Theo GNM GROUP, việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hay các giải pháp nông nghiệp 4.0 có ý nghĩa quyết định đến việc nâng cao chất lượng nông sản và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Ngoài việc ứng dụng công nghệ nhà kính, nhà kính, các công nghệ truy xuất nguồn gốc giúp người dùng hiểu được chất lượng sản phẩm thực sự cần thiết.

nông nghiệp 4.0

Hiện nay, với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, quá trình hội nhập quốc tế đòi hỏi chất lượng nông sản ngày càng cao cùng với đó là diện tích đất ngày càng thu hẹp do đô thị hóa, biến đổi khí hậu trong khi dân số tăng cao nên nhu cầu tiêu thụ nông sản ngày càng cao. lương thực không ngừng tăng cao… là những thách thức rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp.

Giải quyết những vấn đề này, phát triển nông nghiệp 4.0 công nghệ cao được coi là xu thế tất yếu. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp trọng tâm, then chốt.

Ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết những thách thức trong phát triển nông nghiệp với những thế mạnh của công nghệ như: công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vật liệu… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Mặt khác, nông nghiệp công nghệ cao giúp nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục tính thời vụ, giảm phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng nhu cầu thị trường về nông sản có chất lượng.

Phát triển nền nông nghiệp 4.0 tại Việt Nam toàn diện, vững chắc.

Ở nông thôn, với quy mô sản xuất nhỏ, hạ tầng công nghệ thông tin chưa tốt, trình độ nguồn lực khác nhau, chúng ta cần có tư duy tiếp cận Nông nghiệp 4.0 từng bước, theo ngành, hài hòa. với công nghệ Nông nghiệp 3.0 (tự động hóa), thậm chí là công nghệ Nông nghiệp 2.0 (cơ giới hóa).

Nông nghiệp 4.0 sẽ là quy trình khép kín sử dụng công nghệ như hạt giống chất lượng cao, phân bón thông minh, thuốc trừ sâu thảo mộc; canh tác chính xác, giảm thất thoát giống và giảm phát thải khí nhà kính; tự động hóa từ khâu thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; Ứng dụng đám mây để truy xuất nguồn gốc.

nông nghiệp 4.0

Xem thêm: Cách cải tạo đất khô cằn hiệu quả

Nông nghiệp 4.0 đang là xu thế toàn cầu, nhưng chúng ta đa dạng về sản phẩm, hạ tầng vật chất cũng như thông tin phát triển chưa đầy đủ, trình độ lao động phân hóa cao nên việc lựa chọn quy mô, ngành nghề phù hợp là chưa đủ. , thị trường và hiệu quả cần phải cẩn thận. Cách tiếp cận hợp lý nên là:

– Sản phẩm chủ lực ứng dụng nông nghiệp 4.0 cần có quy mô sản xuất hàng hóa; thị trường hiện có và tiềm năng. Có đủ các điều kiện phát triển như đất đai, khí hậu, thời tiết phù hợp. Sản phẩm có công nghệ ở cấp độ sản xuất, không chỉ trong phòng thí nghiệm.

– Do ứng dụng CNC, công nghệ tiên tiến dựa trên số hóa và kết nối để tạo ra các mô hình nông nghiệp CNC, nông nghiệp thông minh rất ít nên nông nghiệp hiện nay chỉ tạo ra được khối lượng nhiều. giá trị thấp, hiệu quả sử dụng đất và tài nguyên thấp. Vì vậy, việc các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư sản xuất các sản phẩm đã được lựa chọn là rất cần thiết.

Chúng ta thất bại ở nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do chưa hiểu hết vai trò của doanh nghiệp. Cần hỗ trợ doanh nghiệp tích tụ ruộng đất với điều kiện nông dân không bị mất đất (góp vốn bằng quyền sử dụng đất). Cũng như các nước đang phát triển, chúng ta không nên vội vàng khuấy động phong trào toàn vùng sản xuất theo Nông nghiệp 4.0. Xét theo các tiêu chí trên thì các luận đến nay đều nhất trí rằng những ngành hàng sau có thể sớm ứng dụng nông nghiệp 4.0:

nông nghiệp 4.0

+ Chăn nuôi bò sữa, lợn, gà; nuôi tôm, cá tra quy mô công nghiệp. Các ngành này yêu cầu diện tích nhỏ, có các mô hình ứng dụng CNC trong dây chuyền từ sản xuất đến xuất khẩu nên thuận lợi cho việc tự động hóa và sử dụng robot. Trong nuôi trồng thủy sản, có thể áp dụng hệ thống nuôi kết hợp cá và rau / hoa (Aquaponic).

+ Sản xuất hoa, quả thuận tiện cho việc tự động hóa sản xuất cây giống, cơ giới hóa khâu làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch; bón phân và tưới nước kết hợp (tưới phân); chuẩn bị cho sản xuất trái vụ; công nghệ bảo quản tiên tiến (kiểm soát khí hậu, đông khô…). Với hoa, cần có thêm công nghệ để hoa tươi lâu. Ưu tiên lựa chọn các loại cây ăn quả tập trung có công nghệ và thị trường như thanh long, cam, dứa.

+ Nấm ăn, nấm / dược liệu: Sản xuất theo quy mô công nghiệp, có giá trị gia tăng cao trong hệ thống sản xuất được kiểm soát cả về khí hậu và kỹ thuật canh tác, ít chiếm dụng đất. Ưu tiên công nghệ chiết xuất các hoạt chất có dược tính cao như nano cucumin hoặc tinh dầu gấc, nhân sâm… để tìm kiếm các hoạt chất có chức năng chữa bệnh và làm đẹp.

+ Trong sản xuất lúa, có thể ứng dụng các công nghệ đã được kiểm chứng ở nước ngoài như ứng dụng viễn thám trong sản xuất và quản lý dịch hại, công cụ quản lý cây trồng trên điện thoại thông minh.

+ Sản xuất cà phê, hồ tiêu: Ưu tiên tự động hóa trong sản xuất cây giống, cơ giới hóa khâu làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch; bón phân kết hợp và tưới nước có kiểm soát (bón phân); sử dụng các chế phẩm giữ ẩm, chế phẩm quản lý bệnh truyền qua đất, thúc chín trái đồng loạt; công nghệ chế biến sâu.

Để hỗ trợ hàng hóa, rất cần sự phát triển đồng bộ của thương mại điện tử, thương mại không có kho bãi (đầu ra) để giảm chi phí sản xuất… Về mặt chính sách, Nhà nước cần có chiến lược tính toán, lâu dài. trên mỗi chuỗi phân đoạn, dự báo rủi ro, với bảo hiểm rủi ro tiền tệ; Nhà nước kiên quyết không giải quyết.

Trong khi cơ sở hạ tầng của chúng ta chưa đồng bộ với khái niệm nông nghiệp 4.0 trên quy mô lớn của cả nước, giá thành sản xuất nhiều sản phẩm cao hơn nhiều nước xung quanh thì chúng ta nên đầu tư vào nguồn nhân lực trẻ. . Cần có những nhà khoa học, kỹ thuật viên am hiểu và làm chủ các công nghệ, thiết bị của nông nghiệp thông minh. Cần có đủ lao động đủ sức khỏe làm những công việc thông minh (đào tạo thông qua hợp đồng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan).

Việc ứng dụng cách mạng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp sẽ phải được cân nhắc để nông dân Việt Nam không bị đe dọa bởi nguy cơ mất dần việc làm và nguồn tiêu thụ vào tay nông dân công nghệ cao, áp dụng các kỹ thuật canh tác bền vững. Vì vậy, ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp, tạo ra nền nông nghiệp 4.0 là việc làm không thể chậm trễ, khi tác động trực tiếp và mạnh mẽ của công nghệ đến ngành nông nghiệp sẽ diễn ra trong nay mai. quy định toàn cầu.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi