Bệnh vàng lá cà phê – Nguyên nhân và giải pháp !

Bệnh vàng lá cà phê là bênh rất thường gặp tại các tỉnh Tây Nguyên, cây cà phê là loại cây được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên, có điều kiện tổng hợp, nắm bắt kỹ thuật bài bản, cây cà phê đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế lớn, để có giá trị kinh tế lớn, người trồng cà phê phải xác định được nguyên nhân và tình trạng dinh dưỡng của cây để có thể khắc phục một số bệnh như bệnh vàng lá cà phê.

Sau đây GNM GROUP xin chia sẻ một số kinh nghiệm khắc phục tình trạng lá cà phê bị vàng lá như sau:

Lá cà phê

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch

1. Nguyên nhân gây vàng lá cà phê

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lá cà phê bị vàng . Một trong những lý do chính được liệt kê dưới đây. Không phải tất cả các loài kiến ​​đều có hại cho cây trồng, hầu hết chúng đều là những loài kiến ​​có ích. Chúng là thiên địch của sâu đục thân, sâu đục cành, rầy, rệp… Tuy nhiên, cũng có một số loài kiến ​​gây hại cho cây cà phê như kiến ​​đen, kiến ​​vàng, chúng cắn lá, hút nhựa cây. cây, tổ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây cà phê, gây khó khăn cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Cây thiếu chất dinh dưỡng: ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây. Khi thiếu một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, cây sẽ tự biểu hiện. Thiếu một trong các chất như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magie, canxi, kẽm, sắt, đồng, mangan… đều làm lá cà phê bị vàng  và dựa vào những biểu hiện khác nhau của cây mà bà con có thể biết được. Cây thiếu nguyên tố gì?

Cây thiếu đạm: Cây cà phê có biểu hiện vàng lá già, bắt đầu từ giữa các lá, sau đó lan ra toàn bộ lá và chuyển dần sang các lá non. Cây trở nên kém phát triển, cằn cỗi, cành dự trữ ngắn, ít quả, quả nhỏ và năng suất thấp.

Cây thiếu lân: Lá lá cà phê bị vàng, cà phê xỉn màu, không bóng, chồi non kém phát triển dẫn đến ít đậu trái, ít hoa, trái cà phê bị thối.

Cây thiếu Kali: Lá sẽ vàng dần từ mép lá, từ ngọn trở xuống, khô héo và rụng sớm. Vào cuối mùa mưa, khi trái phát triển mạnh và to dần, thường thiếu kali, lá rụng hàng loạt. Lúc này cây tập trung dinh dưỡng cho trái, nhu cầu kali của cà phê tăng cao. Khi cây bị rụng lá, quả cà phê không ra quả, quả nhỏ, chất lượng kém.

Thiếu magie: Lá có nhiều gân đen, sau đó lan từ tâm lá ra ngoài, xuất hiện các vệt vàng ở cùi lá, sau đó lan ra toàn bộ lá. Thiếu magie dẫn đến cây sinh trưởng kém, phát triển kém, ít đậu trái, năng suất thấp. Thường xuất hiện vào giữa và cuối mùa mưa, nhất là trên đất chua, đất có tầng canh tác mỏng, giàu quặng bôxit.

Cây thiếu lưu huỳnh: Cụm lá non trên ngọn cây cà phê ngả sang màu vàng, mép lá uốn cong. Lá giòn, dễ bị rách và chết từ ngoài vào trong của lá. Cây trồng dư thừa lưu huỳnh dẫn đến chua hóa đất, giúp phân giải các kim loại độc hại như nhôm, sắt làm rễ cây bị hư, chuyển sang màu đen dẫn đến vàng lá, thối rễ.

Thiếu kẽm: Khi lá non của cây chuyển sang màu vàng, gân lá vẫn còn xanh. Nếu các chùm lá non ngắn, xù và không thể nở hoa thì đây là hiện tượng thiếu kẽm. Khi thiếu kẽm, cành dự trữ của cây không phát triển được.

Cây thiếu Bo: Các chồi non trên cây bị chết, lá bị biến dạng, lá cong queo, bản lá dài và hẹp. Ngọn lá có màu xanh đen thẫm hoặc ngả vàng. Khi cây cà phê bị thừa Bo khiến các lá cây xuất hiện các đốm chết chuyển sang màu nâu và rụng. Cây cà phê bị thiếu Bo gây vàng lá

Cây thiếu Mangan: Cây cà phê kém phát triển, lá non có màu trắng vàng cũng làm cho chất lượng cà phê thấp. Mangan dư thừa làm cho phiến lá chuyển sang màu vàng nhưng gân lá vẫn xanh. Khi bị nặng, lá hình mác, nhỏ, lóng ngắn lại, chồi ngọn thường chết.

Cây bị sâu bệnh: Hiện nay có rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm vào cây cà phê làm vàng lá. Một trong những bệnh do nấm Colletotrichum, vi khuẩn Pseudomonas synigeaa, Pseudomonas garcae… ngoài ra còn có các bệnh khác như bệnh gỉ sắt, nấm hồng, rệp sáp, tuyến trùng gây hại. Cây cà phê bị vàng lá do sâu bệnh.

2. Biện pháp khắc phục

Bón phân đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng theo từng chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Tìm hiểu đặc điểm: cách trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh của cây cà phê. Nắm bắt tốt nguyên nhân, tình trạng bệnh để tìm biện pháp khắc phục. Khi cây bị các triệu chứng trên chứng tỏ vườn cà phê đang thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Bà con cần quan sát và xác định đúng nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất giúp khắc phục trình trạng lá cà phê bị vàng , tránh ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng cà phê.

Sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để diệt một số loại nấm, tuyến trùng, gỉ sắt… Phân hữu cơ sinh học giúp bổ sung vi sinh vật có lợi, cạnh tranh môi trường trồng với loại có hại. Cải thiện kết cấu đất, làm cho đất luôn tơi xốp, cây trồng sinh trưởng và đạt năng suất cao. Sử dụng các chế phẩm sinh học, sử dụng an toàn, tiết kiệm, có tác dụng bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch của cây trồng chống lại một số dịch bệnh. Ngoài ra, bà con cũng nên học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi