Nguồn gốc và các loại cà phê tại Việt Nam !

Về nông nghiệp Việt Nam, nói đến cà phê, người ta thường nhắc đến Tây Nguyên với các loại cà phê nổi tiếng như Robusta tại Daklak và Arabica tại Lâm Đồng. Ngoài ra, một cái nôi cà phê khác mà ít người biết đến là Khe Sanh, Quảng Trị. Từ hạt cà phê qua nhiều công đoạn chế biến sẽ cho ra cà phê bột hay cà phê hòa tan, ngon hay dở tùy thuộc vào công nghệ chế biến. Và muốn pha được ly cà phê rang xay ngon thì bạn phải biết cách pha cà phê ngon.

1. Nguồn gốc các loại cà phê đến Việt Nam vào giữa thế kỷ 19 từ Pháp.

Cà phê chè (arabica) là giống cà phê du nhập vào nước ta lần đầu tiên vào năm 1857, thông qua một số linh mục truyền giáo người Pháp. Đầu tiên nó được trồng thử nghiệm tại các nhà thờ Công giáo ở một số tỉnh phía Bắc như Hà Nam, Phủ Lý.

Sau đó, cây cà phê được trồng và mở rộng ra các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị. Sau chiến tranh, những vườn cà phê, chè ở đây vẫn tiếp tục được duy trì. Vì vậy, khu vực này có sự phân bố của cây cà phê và cây chè rất cao. Cuối cùng, cây cà phê mới dần phát triển vào Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và người dân bắt đầu nhận thấy Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất để trồng cà phê.

các loại cà phê

Sau khi giống cà phê Arabica du nhập vào Việt Nam vào năm 1857, thì đến năm 1908, Pháp đã nhập thêm hai giống cà phê vào Việt Nam. Đó là cà phê hạt (robusta) và cà phê mít (liberica). Sau một thời gian, thực dân phương Tây thấy giống cà phê và chè không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên đã đưa giống cà phê từ Congo về trồng ở Tây Nguyên.

Trải qua một quá trình lịch sử của Việt Nam, suy cho cùng Tây Nguyên là nơi hội tụ đầy đủ những lợi thế về sinh thái và thổ nhưỡng phù hợp cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển. Sản phẩm cà phê vối đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào của Tây Nguyên nói chung, Buôn Ma Thuột nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

2. Cà phê Arabica

Loại này có hai loại đang được trồng ở Việt Nam là Moka và Catimor. Loại cà phê này được trồng chủ yếu ở vùng Cầu Đất (Đà Lạt) – nơi trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam.

Các loại cà phê

Moka

Mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt dịu. Moka là một loài cà phê thuộc chi Arabica được trồng nhiều ở Đà Lạt – Lâm Đồng. Trong số các họ, giống cà phê này là khó trồng nhất, cần phải chăm sóc rất kỹ lưỡng. Cây cà phê Moka chỉ sinh trưởng và phát triển ở độ cao 1500m nên rất ít nơi trồng được.

Hàng năm, nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê halal, phần lớn là cà phê vối trồng ở Daklak và một số tỉnh khác. Vì vậy, ở Việt Nam, Moka là loại cà phê quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác.

Catimor

Mùi thơm nồng, vị chua nhẹ, giá xuất khẩu cao gấp đôi cà phê vối. Đây là giống lai giữa Hybrid deoxyribonucleic acid Timor và giống Caturra cho một sản phẩm gọi là Catomor. Catimor là giống cà phê sinh trưởng thấp, các đốt cành ngắn, khả năng mọc dày.

Các giống cây cà phê cũ như: Typica, Bourbon, Caturra, Mundo Novo nếu như không được phun thuốc hoá học phòng trừ thì bệnh sẻ gây tác hại rất nghiêm trọng ở những nơi đã trồng cà phê ở Việt Nam. Ngoài khả năng kháng bệnh của giống Catimor, nó còn có một khả năng quý khác là do có bộ tán che kín thân vì vậy đã hạn chế được sự phá hoại của những loại sâu đục thân (Xylotrechus quadripes) và loại sâu này có tập tính không thích đẻ trứng vào nơi thiếu ánh sáng.

3. Cà phê Robusta

Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê Vối, cà phê Ro) là cây cà phê quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% sản phẩm cà phê được sản xuất từ ​​loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác bao gồm: Uganda, Brazil, Ấn Độ.

Ở Việt Nam, các tỉnh Dakak, Gia Lai, Kom Tum là những vùng chuyên canh tác các loại cà phê, tập trung là cà phê vối. Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị kém tinh tế hơn cà phê Arabica, do đó bị đánh giá thấp hơn. Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên đến 10 m. Quả cà phê tròn, hạt nhỏ hơn quả cà phê Arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.

Các loại cà phê

Cũng giống như cà phê Arabica, cây cà phê 3-4 năm tuổi có thể bắt đầu cho thu hoạch. Cây cho hạt khoảng 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây là khoảng 24-29 ° C và lượng mưa trên 1000 mm. Cây cà phê cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn cây cà phê.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, GNM GROUP mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi