Một số biện pháp phòng sâu bệnh hại rau trồng

Sản xuất rau trồng là hoạt động diễn ra quanh năm nhằm cung ứng lượng rau củ ra thị trường. Để phòng trừ sâu bệnh hại rau hiệu quả, bà con nên áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM, tức là kết hợp 4 biện pháp để hạn chế sâu bệnh đến mức thấp nhất gồm: canh tác, thủ công, sinh học và hóa học.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh này giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng sử dụng tràn lan, không đúng loại thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người sản xuất chính.

1. Biện pháp canh tác

– Làm đất: Bước đầu tiên trong phương pháp canh tác là chọn đất trồng. Hầu hết các loại rau thích hợp trồng ở đất có độ pH từ 5 – 7, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Sau đó, tiến hành làm đất tơi xốp và phơi đất ít nhất 5 – 7 ngày, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, cây dễ hấp thụ dinh dưỡng trong đất, đồng thời diệt một số mầm bệnh, cỏ dại. còn lại trong đất ở vụ trước nhằm phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Phòng sâu bênh hại

– Luân canh, xen canh: Chọn giống rau có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh. Áp dụng luân canh với các loại cây khác, tốt nhất là cây lúa nước. Bà con cũng có thể trồng xen kẽ với các loại cây khác.

– Bẫy thực vật: Nên sử dụng bẫy thực vật để thu hút sâu bệnh hoặc xua đuổi sâu bệnh. Trong quá trình chăm sóc rau cần bón phân, tưới nước hợp lý. Tùy theo loại cây và thời gian sinh trưởng mà áp dụng các cách tưới khác nhau như tưới phun sương, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt, tưới đủ ẩm không đọng nước… giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt. phòng trừ sâu bệnh hại rau.

2. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh thủ công

Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ lá già, lá bệnh, cây bệnh và tàn dư thực vật, thu gom để tiêu hủy. Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ trứng mới nở và diệt nhộng của sâu, hạn chế sử dụng thuốc hóa học. Ngoài ra, có thể dùng bẫy dính màu vàng hoặc xanh để bẫy một số con trưởng thành có cánh như rệp, sâu cuốn lá, sâu đục quả, bọ nhảy… gây hại cho nhiều loại cây trồng.

Phòng sâu bênh hại

Các loại bẫy này có giá thành rẻ, có thể tận dụng các vật liệu tái chế sẵn có để làm bẫy. Nên đặt bẫy ở độ cao 40 – 60cm tính từ bệ cây. Đây là biện pháp phòng trừ sâu bệnh rất hiệu quả.

3. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh sinh học

Là biện pháp phòng trừ sâu bệnh lợi dụng thiên địch để tiêu diệt sâu bệnh trên đồng ruộng. Muốn vậy, cần bảo vệ các loài thiên địch của sâu hại rau như rệp, sâu bọ; ong ký sinh vào trứng, ấu trùng và nhộng của các loài gây hại; kiến, nhện… ăn sâu bọ; các loài nấm đối kháng: Trichoderma, Beauveria… Để bảo vệ các loài nấm có ích này không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng bẫy freromol treo trên ruộng rau để thu hút con cái vào bẫy không thể giao phối, không đẻ trứng và không hình thành giun. Loại bẫy này đặc biệt hiệu quả đối với các loại sâu hại mà phương pháp thông thường không thể phát hiện sớm được như sâu đục bẹ, sâu trắng, sâu tơ, sên trên các loại rau, hoa, đậu, lạc, nho, bông …

Phòng sâu bênh hại

Cách đặt bẫy: Dùng chai nhựa hoặc bát nhựa dùng một lần, đường kính 18 – 22cm, buộc mồi vào dây thép theo hình treo quang, sau đó đổ nước vào 1/3 thể tích bát có pha thêm một ít xà phòng. Xà phòng có tác dụng khi bướm bay vào bẫy, rơi xuống nước, sẽ đóng lỗ thở và chết rất nhanh. Đối với các loại cây thấp như su hào, bắp cải, hành… đặt bẫy ở độ cao khoảng 20-30cm so với mặt tán trên ruộng.

Đối với các loại cây trồng như đậu leo, cà chua, dưa leo… nên treo bẫy sát bề mặt cây để tạo điều kiện cho feromol phát tán. Mồi feromol có tác dụng thu hút sâu bệnh ít nhất từ ​​21-24 ngày, tốt nhất nên thay bả feromol mới sau mỗi 20 ngày kể từ ngày sử dụng. Nên đặt bẫy liên tục từ khi trồng đến khi thu hoạch. Thường xuyên kiểm tra bẫy hàng ngày để tìm bướm chết và bổ sung nước xà phòng khi cần thiết.

4. Biện pháp phòng trừ sâu bênh hóa học

Nếu phát hiện sâu hại qua góc độ gây hại mà 3 biện pháp không điều tiết thì phun thuốc, ưu tiên thuốc sinh học, thuốc thảo mộc trước. Đối với các loại thuốc chống sâu bọ như sâu tơ, nhện đỏ, cần sử dụng luân phiên các loại thuốc, thuốc có tác dụng không được dùng quá 2 lần, theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng liều lượng), đúng lúc. và theo đúng cách).

Phòng sâu bênh hại

 – Đối phó với bệnh: Cần điều chỉnh mức gây hại 7 ngày / lần tại 5 điểm chéo trên đồng ruộng, khi số lá trên cây nhiễm bệnh từ 5 – 10% thì dùng thuốc phòng trừ. Đặc biệt, cần tuân thủ thời gian cách ly đối với từng loại thuốc để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi