Kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả, đảm bảo sống cả vườn

Kỹ thuật trồng sầu riêng được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng sẽ như thế nào?

Để có được một vườn sầu riêng nhiều quả, đạt năng suất canh tác cao, một trong những yếu tố quan trọng đó là chọn giống và am hiểu kỹ thuật trồng sầu riêng.

Bà con nên lựa chọn những cây con mọc thẳng, rễ phát triển tốt, có 3 nhánh trở lên, cao khoảng 80cm, đường kính cây con khoảng 0,8cm trở lên. Sau khi lựa chọn được giống cây sầu riêng, bà con có thể tiến hành trồng.

Có thể bạn quan tâm: Có bao nhiêu loại sầu riêng

Cùng tham khảo kỹ thuật trồng sầu riêng được Bộ Nông Nghiệp khuyến khích áp dụng dưới đây.

Kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị hố, bước tạo nền tảng trong kỹ thuật trồng sầu riêng.

  • Bước đầu tiên phải kể đến trong kỹ thuật trồng sầu riêng đó chính là chuẩn bị hố. Bà con nên chuẩn bị hố trước ngày trồng khoảng 1-2 tháng. Hố đào sâu khoảng 0,7m và dài, rộng 1mx1m. Sau đó, sử dụng 0,5kg vôi/hố để xử lý một số loại sâu bệnh.

Xem ngay: Khoảng cách trồng sầu riêng giúp cho nhiều trái nhất

  • Bà con cần chuẩn bị 20 – 40kg phân hữu cơ hoai mục, 1kg phân lân, 0,5kg vôi bột và một nửa lớp đất mặt sau khi đào hố được 2 tuần. Sau đó bà con trộn đều, cho xuống hố và lấp lại sao cho cao hơn mặt đất tự nhiên.

Bước 2: Tùy chỉnh khi trồng, bước tạo khung xương trong kỹ thuật trồng sầu riêng.

  • Khi trồng cây, bà con thường sẽ gặp phải trường hợp cây con có quá nhiều rễ già. Để xử lý trường hợp này, bà con sử dụng kéo và cắt tỉa sao cho phù hợp. Sau đó, thực hiện trồng cây xuống hố. Một lưu ý nhỏ là bà con nên đào hố vừa to bằng bầu cây con.

Bước 3: Cố định và chăm sóc cây sau trồng, bước hoàn thiện trong kỹ thuật trồng sầu riêng.

  • Sau khi trồng, bà con nén chặt đất xung quanh bầu cây. Sau đó cắm 3 cọc xung quang và cố định lại gốc cây để tranh cây nghiêng ngả nếu gặp mưa, gió.
  • Trong thời kỳ đầu, cần giữ ẩm và mát cho cây bằng cách dùng rơm, cỏ khô để xung quang gốc. Nếu xảy ra tình trạng nắng liên tục thì cần tưới nước cho cây và tưới bằng vòi hoa sen.

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao và lâu dài, bà con cần kiên trì hoàn thiện từng bước một. Mỗi chi tiết nhỏ trong kỹ thuật trên đều có giá trị nhất định sau này.

Ngoài ra, bà con nên lựa chọn khoảng thời gian từ đầu mùa mưa tới giữa mùa mưa ( tháng 5 – tháng 8) để trồng. Theo chuyên gia, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất để trồng cây sầu riêng.

Xem ngay: Các loại bệnh thường gặp trên sầu riêng và cách chữa trị

Xem ngay: Kỹ thuật chăm sầu riêng nhanh lớn, mau cho trái

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi