Kỹ thuật tỉa tán sầu riêng hiệu quả, được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng

Kỹ thuật tỉa tán sầu riêng hiệu quả, được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng

Để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, năng suất cao, ngoài việc chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng, bà con cần chú trọng vào việc tỉa tán sầu riêng.

Có thể bạn quan tâm: Các loại sầu riêng hiện nay

Dưới đây là kỹ thuật tỉa tán sầu riêng hiệu quả được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng, mời bà con cùng tìm hiểu nhé.

Tỉa tán sầu riêng

1. Thời điểm tỉa tán sầu riêng

 • Giai đoạn vườn ươm: Bà con nên cắt tỉa những cành sai vị trí, tạo hình cho cây ngay từ khi con nhỏ. Lưu ý, bà con không nên tỉa quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng cây bị mất sức và phát triển không tốt.
 • Giai đoạn trồng cây con: Sau một thời gian sau khi phá bầu đất ươm của cây và trồng, bà con cần lưu ý việc tạo dáng cho cây. Giai đoạn này, bà con cần lựa chọn những cành tốt để làm khung, cắt tỉa ít, tập trung bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
 • Giai đoạn cây trưởng thành: Giai đoạn này, cây đã phát triển toàn diện về cành nhanh. Rễ và lá cây cũng hoàn thiện nên bà con chỉ cần cắt tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây.
 • Giai đoạn cây cho trái: Khi trái sầu riêng bằng trái quýt, bà con tiến hành cắt tỉa cành cùng tỉa trái. Từ đó dồn chất dinh dưỡng cho những trái còn lại và cành.
 • Giai đoạn sau thu hoạch: Ở giai đoạn này, bà con cần loại bỏ những cành đã già yếu, sâu bệnh và che khuất ánh sáng. Đồng thời, bà con tiến hành bón phân để cây phục hồi sau khi thu trái.
 • Giai đoạn cây già: Khi cây về già, bộ rễ sẽ yếu hơn, không đủ khả năng để nuôi toan bộ thân cây. Vì thế, bà con cần cắt tỉa nhiều kết hợp bón phân cải tạo đất.

2. Lợi ích khi tỉa tán sầu riêng

 • Tỉa tán sầu riêng giúp cây phân chia chất dinh dưỡng hợp lý, từ đó tạo được cho cây bộ khung khỏe mạnh. Cùng với đó, khi tỉa tán, cây sẽ được thông thoáng, dễ dàng quang hợp, phát triển, từ đó hạn chế tối đa lượng sâu bệnh, tăng sản lượng và chất lượng trái sẽ đồng đều hơn.
 • Ngoài ra, khi tỉa tán thì việc chăm sóc cây như phun thuốc, bón phân cũng dễ dàng hơn. Vườn sầu riêng cũng sẽ thẩm mỹ hơn so với không tỉa tán.

3. Kỹ thuật tỉa tán sầu riêng

 • Bà con không nên tỉa bỏ ngọn cây khi cây còn nhỏ. Ở thời điểm này, bà con chỉ nên tỉa bỏ cành trên thân. Bà con tỉa bỏ hết chồi gốc, cành đầu tiên cách mặt đất > 50cm để tránh sâu bệnh gây hại. Giữa các cành trên thân chính bà con nên để khoảng cách là từ 8 – 10cm khi cây còn nhỏ. Nếu có 2 cành cùng 1 vị trí trên thân chính, bà con nên lựa chọn cành phù hợp và cắt bỏ cành còn lại.
 • Khi cây bắt đầu ra hoa và trái, bà còn cần cắt ngọn nếu cây quá cao ( > 7m) từ đó giúp nguồn dinh dưỡng được tập trung vào nuôi hoa và trái. Sau thu hoạch, bà con cần loại bỏ những canh mọc đứng hoặc mọc ngược vào trong tán. Ngoài ra, bà con cần loại bỏ những canh cách mặt đất < 1m vì đa phần những cành này thường có khả năng bị sâu bệnh cao.

4. Lưu ý khi tỉa tán sầu riêng

 • Cây sầu riêng sau khi cắt tỉa thường rất dễ bị xì mủ thân, thối rễ. Từ đó gây chết cây. Vì vậy, bà con cần chú ý xịt thuốc để phòng tránh, đồng thời kết hợp vệ sinh vườn trồng và xung quanh vườn trồng để giảm nguồn sâu bệnh.

Xem ngay: Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và cách chữa trị

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi