Kỹ thuật chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Sau một năm mang trái, cây cà phê bị mất sức sinh trưởng nhiều, nhất là giai đoạn cây cà phê cho thu hoạch cũng là giai đoạn cây phân hóa mầm hoa. Để tránh tình trạng suy kiệt, năng lượng và phẩm chất mùa vụ giảm dần thì việc chăm sóc cà phê sau thu hoạch theo đúng quy trình là vô cùng quan trọng. Sau khi thu hoạch, vườn cà phê sẽ mất sức sinh trưởng, cần có thời gian phân tích nụ hoa, ra hoa, kết trái.

Để giúp cây cà phê nhanh chóng phục hồi sau quy hoạch, sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt và nâng cao thu nhập cho người trồng cà phê, sau đây GNM GROUP chia sẻ hướng dẫn cho bà con, quy trình kỹ thuật xây dựng cây cà phê sau thu hoạch.

1. Cắt tỉa cành cho cây cà phê, dọn vườn sau thu hoạch

– Mục đích của việc tỉa cành

Sau khi thu hoạch là giai đoạn rễ cây bị hại nhiều nhất, nhất là sau 1 tuần trở đi. Vì vậy, việc chăm sóc cà phê sau thu hoạch cần cắt tỉa cành cho cây là rất quan trọng, giúp cây tạo độ thông thoáng, cây tập trung chất dinh dưỡng để phục hồi cây.

Việc cắt tỉa cành sẽ giúp cho cây cà phê phát triển các cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán cho cây cà phê giúp cây phát triển cân đối đồng đều, tạo độ thông thoáng, ánh sáng phân bổ đều cho cành giúp dễ dàng chăm sóc và thu hoạch, đặc biệt hạn chế sâu bệnh. công cộng.

chăm sóc cà phê sau thu hoạch

– Thời điểm phù hợp để cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa cành, tạo tán cho cây cần được thực hiện ngay sau khi cây cho thu hoạch khoảng 10 – 20 ngày. Việc tỉa cành, tạo tán cho cây nên thực hiện vào những ngày nắng ráo, nhiệt độ không quá thấp hoặc quá cao.

– Chọn cành để cắt tỉa

Việc thực hiện cắt tỉa cành nên chọn những cành yếu, cành khô, già, cành bị sâu bệnh hại tấn công. Nên tỉa bỏ những cành bị sị dạng, còi cọc, không cho quả, hoặc những cành sát đất để tạo độ thông thoáng cho gốc cây.

– Dọn vườn

Sau khi cắt tỉa cây cà phê, nên thu dọn vườn cà phê, thu gom những cành đã cắt tỉa mang ra ngoài vườn tiêu hủy, tránh lây lan bệnh cho cây và là nơi trú ngụ của sâu bệnh.

Dùng cuốc cắt tỉa cỏ xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán cây, nên cắt bớt cỏ bên ngoài xuống thấp hơn để vườn thông thoáng. Nên chừa một lớp cỏ thấp khoảng 3-4cm xung quanh vườn để giúp đất giữ ẩm. Sau khi vệ sinh vườn, nên phun thuốc phòng trừ bệnh cho vườn bằng đồng hoặc vôi bột. Trong các vết cắt của cây cà phê, sử dụng dung dịch đồng hoặc nước vôi để bảo vệ vết cắt khỏi sâu bệnh tấn công cây.

2. Bón phân nhằm chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Sau một năm đơm hoa kết trái, cây cà phê đã tích trữ trong trái và hạt một lượng chất dinh dưỡng rất lớn. Vì vậy, việc thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong cây, khiến cây bị suy kiệt. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi và kích thích ra hoa tốt hơn, ra hoa đậu quả tập trung dễ nuôi quả.

Lúc này, nên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân hoai mục đã qua xử lý nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng và giúp đất tơi xốp hơn, tăng vi sinh vật có ích trong đất, hạn chế sâu bệnh, tuyến trùng gây hại trong đất.

chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Bón phân chú ý không rải phân hoặc bón trực tiếp, sát gốc mà nên bón quanh gốc cách gốc khoảng 15-20cm. Có thể trộn phân với đất rồi xây thành bồn ở gốc cây như hình nón và làm rãnh quanh mép tán cây cà phê để bón. Đào rãnh dựa theo tán cây, tán đến đâu thì tạo rãnh bón phân đến đó, độ sâu khi tạo rãnh khoảng 30 – 40cm, rộng 30cm. Tạo rãnh bón phân cho cây giúp khi bón phân không bị rửa trôi và có thời gian giúp chuyển hóa dần chất dinh dưỡng để cây dễ hấp thụ.

– Phân bón cho cây cà phê còn tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của cây và phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng trong đất để phân tích cho cây với lượng thích hợp. Cần điều chỉnh cân đối phân tích để giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, vừa tiết kiệm chi phí, công nghệ, vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây.

– Nếu bà con đang sử dụng vi sinh, hoặc phân tích sinh học, hãy sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì. Khi sử dụng các loại phân tích này không nên kết hợp với quá trình học phân tích hoặc thuốc trừ sâu vì lúc này các chất hóa học sẽ giết chết các vi sinh vật có lợi trong chủ hữu cơ, làm giảm tác dụng của phân, đồng thời là tốn kém.

3. Tưới nước cho cây

Việc tưới nước đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này, nó ảnh hưởng đến việc phân hóa mầm hoa, khi cây phân hóa hết mầm hoa (hạt hay còn gọi là đầu trắng) thì tiến hành xử lý. Quốc gia. Lưu lượng nước này rất quan trọng, giúp cây cà phê ra hoa đồng loạt. Làm mới 2 lần đầu từ 25 đến 30 ngày, lưu ý không nên làm sớm hơn. Mục đích của đợt 2 là tiếp tục cho các đợt hoa chưa nở hết đợt 2, giúp ra hoa tập trung (không phân tán thành nhiều đợt) các năm sau.

chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Hệ 2 nên cắm nhiều nước hơn đợt 1, dây cáp để đảm bảo độ ẩm đất cao giúp đậu trái non. Để giảm hiện tượng rụng trái không sinh lý ở cây, bà con dùng Bộ sữa pha trong 400l nước chống nắng cho cây, cây Sữa mọc có tới 16% bo ở dạng sữa nên cây dễ hấp thu, bù lại. thiếu cây xanh.

4. Phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Trong mùa khô cần chú ý phòng trừ sâu bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, bọ vảy, bọ xít, đặc biệt chú ý rệp sáp. Bà con phải theo dõi thường xuyên để phun thuốc ngay khi phát hiện có rệp, nếu rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt trừ. Phun Fastac 5EC, Motox 2,5 EC hoặc Butal 10WP. Nếu cà phê có rệp phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun Cypermap 10EC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi