Kỹ thuật chăm sầu riêng nhanh lớn, mau cho trái

Kỹ thuật chăm sầu riêng nhanh lớn, mau cho trái được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng sẽ như thế nào?

Là loại cây ăn quả được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á. Sầu riêng được biết đến với giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo, vitamin A, sắt. Đặc biệt là hương vị “không lẫn vào đâu được” của nó. Nhưng yếu tố giúp tạo ra những giá trị trên lại chính là mức độ am hiểu về kỹ thuật chăm sầu riêng của bà con.

Bà con am hiểu về kỹ thuật chăm sầu riêng thì hiển nhiên sản lượng và chất lượng canh tác sẽ rất cao. Nhưng ngược lại, nếu bà con không am hiểu về kỹ thuật chăm sầu riêng thì chắc chắn rằng sản lượng và chất lượng của sầu riêng sẽ không cao.

Có thể bạn quan tâm: Giá trị dinh dưỡng của trái sầu riêng

Vậy chăm như nào mới hiệu quả? Cùng tham khảo kỹ thuật chăm sầu riêng được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng dưới đây nhé.

Kỹ thuật chăm sầu riêng

1. Điều kiện bên ngoài

  • Khí hậu: Là loại cây trồng ưa nóng ẩm, nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ đẹp nhất cho cây sầu riêng phát triển tốt là (24 – 30 độ C). Nếu nhiệt độ quá thấp, cây sầu riêng con có thể ngừng sinh trưởng. Lượng mưa trung bình tại khu vực trồng là không quá 2000mm/ năm. Nếu xảy ra hạn kéo dài thì bà con cần đảm bảo việc cung cấp nước cho cây. Lưu ý rằng tránh đọng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây.
  • Sầu riêng là loại cây có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, phù hợp nhất là loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa hay đất đỏ bazan. Đất cần đảm bảo yêu cầu có độ PH từ 4.5 đến 6.5. Tuy nhiên, bà con nên điều chỉnh PH đất trong khoảng 5.5 đến 6.5. Làm như vậy sẽ hạn chế sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh xì mủ thối rễ hại cây.

2. Kỹ thuật chăm sầu riêng con

  • Trồng cây chắn gió: Khi mới trồng, rễ cây sầu riêng con chưa bám chặt vào đất. Việc trồng cây chắn gió xung quanh sẽ giúp bảo vệ cây sầu riêng con không bị nghiêng ngả hoặc đổ.
  • Dọn cỏ dại: Giai đoạn đầu khi mới trồng, cỏ dại sẽ phát triển rất nhanh và mạnh. Bà con nên dùng tay, máy hoặc phun thuốc để diệt cỏ. Lưu ý rằng, nếu bà con dùng thuốc hóa học, bà con cần đảm bảo che chắn để hạn chế thấp nhất việc cây sầu riêng con chịu ảnh hưởng của thuốc.
  • Bóng mát cho cây: Giai đoạn mới trồng, cây sầu riêng con cần được che mát hàng ngày. Bà con có thể sử dụng lá dừa, cành cây để che nắng. Tuy nhiên, bà con không được che quá 50% lượng nắng của cây.
  • Trồng xen canh các giống cây khác: Sầu riêng là loại cây ăn quả lâu năm. Bà con có thể trồng xen canh các loại rau màu hoặc chuối để tránh trống đất và cũng có thể che nắng cho cây.

Xem ngay: Các loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và cách chữa trị

3. Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng

  • Tùy vào từng giai đoạn, thổ nhưỡng và khí hậu, cây sầu riêng sẽ cần lượng phân khác nhau. Để tăng chất lượng cho trái, bà con cần bón từ 4 – 6kg phân NPK/năm. Bà con chia thành 4 – 6 lần bón. Giai đoạn sau ra hoa, đang nuôi quả bà con nên tăng lượng Kali trong phân lên để tăng chất lượng quả và tăng tỷ lệ đậu trái.
  • Sau khi thu hoạch, bà con cần giảm lượng Kali và tăng lượng đạm và lân. Như vậy sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, mỗi năm mỗi năm bà con cần bổ sung 20 – 25kg phân hữu cơ cho cây. Từ đó giúp cải tạo đất, cân bằng độ PH và tạo độ tơi xốp cho đất. Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Xem ngay: Kỹ thuật bón phân cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái

4. Tỉa cành, tạo tán

  • Tỉa cành: Bà con thực hiện tỉa bỏ các cành mọc từ gốc ghép, mọc đứng. Các cành ốm yếu, sầu bệnh và chỉ để một ngọn. Cành gần mặt đất, bà con lưu ý cành thấp nhất mang trái phải cách mặt đất từ 1m trở lên. Ngoài ra, đối với mỗi vị trí tại thân cây, bà con chỉ để một cành con để tránh bị tét thân.
  • Giữ lại cành: Bà con giữ lại các cành mọc ngang, khỏe mạnh, phân bố đều các hướng và có độ cao hợp lý.

Xem ngay: Kỹ thuật tỉa tán sầu riêng hiệu quả, được Bộ Nông Nghiệp khuyên dùng

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi