Khoảng cách trồng sầu riêng giúp cho nhiều trái nhất

Khoảng cách trồng sầu riêng bao nhiêu là cho nhiều trái nhất?

Khoảng cách trồng sầu riêng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây sầu riêng phát triển tốt và đạt năng suất. Nhiều người nghĩ rằng trồng càng nhiều cây thì sẽ năng suất sẽ càng cao nhưng sự thật thì không phải vậy.

Mật độ cây quá nhiều thì lượng chất dinh dưỡng trong đất dành cho cây sẽ không đủ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất cho cây. Ngược lại, nếu mật độ cây sầu riêng quá thấp thì vườn của bạn sẽ không có độ che phủ, dẫn đến tình trạng cây sầu riêng bị mất nước.

Vậy khoảng cách trồng sầu riêng bao nhiêu là phù hợp nhất? Cùng xem khoảng cách tiêu chuẩn được Bộ Nông nghiệp khuyến khích áp dụng dưới đây.

1. Khoảng cách trồng sầu riêng hình vuông

Là loại sắp xếp cây sầu riêng khá phổ biến hiện nay. Các cây sầu riêng sẽ được sắp xếp theo hình vuông với khoảng cách mỗi cây là 9,5-12,5m.

Xem ngay: Các loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và cách chữa trị

Khoảng cách trồng sầu riêng hình vuông

2. Khoảng cách trồng sầu riêng hình tam giác

Là loại sắp xếp cây sầu riêng không quá phổ biến tại Việt Nam. Các cây sầu riêng sẽ được sắp xếp so le nhau tạo thành các hình tam giác cân với khoảng cách mỗi cây là 9,5-12,5m.

Khoảng cách trồng sầu riêng hình tam giác

Xem ngay: Có bao nhiêu loại sầu riêng

3. Lý do khoảng cách 9,5m là tối thiểu

Con số này được quyết định sau khi xem xét tán cây nhỏ nhất với bán kính trung bình tán cây khoảng 4.6m. Điều này nghĩa là khi cây đạt tuổi trưởng thành, đường kính tán cây sẽ đạt trung bình khoảng 9,2m. Vì vậy, nếu khoảng cách giữa hai cây quá ngắn sẽ dẫn đến việc tán sẽ chạm nhau và người trồng phải cắt tỉa. Để tránh tốn thêm thời gian vào việc cắt tỉa tán, chúng ta nên chủ động trồng hai cây cách nhau > 11m.

4. Lợi ích của việc có khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp

Dễ dàng thấy được các lợi ích sau nếu vườn của bạn có khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp, phải kể đến đó là:

  • Hạn chế tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng do trồng mật độ cây quá dày, từ đó cải thiện sự phát triển của cây và tăng năng suất khi thu hoạch.
  • Cung cấp đủ lượng ánh sáng mặt trời cho cây. Thay vì quá nhiều (nếu trồng mật độ quá ít) và quá ít (nếu trồng mật độ quá dày). Từ đó tăng cường giai đoạn sinh sản của cây. Điều này sẽ dẫn đến cải thiện sự phát triển của trái cây.
  • Cho phép tán cây lưu thông không khí tốt hơn để ngăn ngừa nấm phát triển và sự xâm nhập, đặc biệt là đối với lá.

Xem ngay: Kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả, đảm bảo sống cả vườn

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi