Khái niệm nông nghiệp, vài trò và sự phát triển bền vững

1. Khái niệm nông nghiệp

Khái niệm nông nghiệp (tiếng anh: Agriculture) được hiểu theo nghĩa hẹp là ngành sản xuất của cải vật chất mà con người phải dựa vào quy luật sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi để tạo ra các sản phẩm như lương thực, thực phẩm… phục vụ cho nhu cầu của mình.

Ngoài ra khái niệm nông nghiệp được hiểu theo nghĩa rộng hơn còn bao gồm cả lâm nghiệp, ngư nghiệp. Như vậy, ta có thể thấy rằng ngành nông nghiệp là ngành sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên. Những điều kiện tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm, đất đai, lượng mưa, bức xạ ánh sáng của mặt trời… ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Nông nghiệp là ngành sản xuất mà việc ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ gặp khá nhiều khó khăn.

Khái niệm nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong những sự phát triển then chốt trong sự trỗi dậy của nền văn minh con người ít vận động, theo đó việc nuôi các loài thuần hóa đã tạo ra thặng dư lương thực giúp con người có thể sống ở các thành phố.

Các lịch sử nông nghiệp bắt đầu từ hàng ngàn năm trước. Sau khi thu thập các loại ngũ cốc hoang dã bắt đầu cách đây ít nhất 105.000 năm, những người nông dân non trẻ bắt đầu trồng chúng cách đây khoảng 11.500 năm. Lợn, cừu và gia súc đã được thuần hóa từ hơn 10.000 năm trước.

2. Vai trò nông nghiệp

Ngành nông nghiệp cung cấp các sản phẩm lương thực, thực phẩm cho nhu cầu xã hội.

Nông nghiệp là ngành sản xuất các sản phẩm vật chất tiêu dùng cơ bản, giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết các quốc gia, nhất là ở các nước đang trong quá trình phát triển. Do những nước này còn nghèo, đại bộ phận sống bằng nghề nông nghiệp.

Tuy nhiên ở những quốc gia có nền công nghiệp phát triển cao, mặc dù tỷ trọng GDP ngành nông nghiệp không lớn, nhưng khối lượng nông sản của các quốc gia này rất lớn và không ngừng tăng thêm, đảm bảo cung cấp đủ cho đời sống cho người dân những sản phẩm tối cần thiết đó là lương thực, thực phẩm.

Lương thực thực phẩm là yếu tố đầu tiên và cực kì quan trong, có tính chất quyết định sự tồn tại phát triển của con người và phát triển kinh tế – xã hội của cả quốc gia.

Nông nghiệp tham gia vào hoạt động xuất khẩu

Nông nghiệp được coi là ngành đem lại nguồn thu nhập ngoại tệ rất lớn. Các loại nông, lâm, thủy hải sản dễ dàng gia nhập thị trường quốc tế hơn so với các hàng hóa khác như hàng hóa công nghiệp. Vì thế, ở các nước đang phát triển, nguồn xuất khẩu để có ngoại tệ chủ yếu dựa vào các loại sản phẩm nông nghiệp như nông, lâm, thủy sản.

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ môi trường

Nông nghiệp là cơ sở trong sự phát triển bền vững của môi trường vì hoạt động sản xuất nông nghiệp gắn liền trực tiếp với các yếu tố môi trường tự nhiên: khí hậu, thời tiết, đất đai, thủy văn. Hoạt động trong nông nghiệp sử dụng nhiều hoá chất như thuốc trừ sâu, phân bón hoá học … làm ô nhiễm đất và ô nhiễm nguồn nước.

Quá trình canh tác mở rộng, sản xuất nông nghiệp dễ gây ra xói mòn ở các sườn dốc ở các vùng đồi núi và khai hoang mở rộng diện tích đất rừng. Vì thế cần tìm những giải pháp thích hợp để duy trì và tạo ra sự phát triển bền vững của môi trường.

3. Khái niệm nông nghiệp hiện đại

Khái niệm nông nghiệp học hiện đại ngày nay là bao gồm các hoạt động như chọn giống cây trồng, sử dụng hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu và phân bón, và các phát triển công nghệ đã làm tăng mạnh sản lượng cây trồng, đồng thời gây ra những thiệt hại về môi trường và sinh thái trên diện rộng . Tương tự, chăn nuôi có chọn lọc và hoạt động có áp dụng công nghệ hiện đại trong chăn nuôi đã làm tăng sản lượng thịt, nhưng gây lo ngại về quyền lợi động vật và hủy hoại môi trường.

Khái niệm nông nghiệp

Các vấn đề môi trường bao gồm sự nóng lên toàn cầu, sự cạn kiệt của các tầng chứa nước, nạn phá rừng…. Nông nghiệp cũng rất nhạy cảm với suy thoái môi trường, chẳng hạn như mất đa dạng sinh học, sa mạc hóa, suy thoái đất và nóng lên toàn cầu, làm giảm năng suất cây trồng. Sinh vật biến đổi Gen được sử dụng rộng rãi, mặc dù một số bị cấm ở một số quốc gia.

4. Sự phát triển bền vững

Các phương pháp canh tác hiện nay đã dẫn đến nguồn nước bị kéo dài quá mức, mức độ xói mòn cao và giảm độ phì nhiêu của đất. Không có đủ nước để tiếp tục canh tác theo các phương thức hiện tại, do đó phải xem xét lại việc sử dụng các nguồn tài nguyên nước, đất và hệ sinh thái quan trọng như thế nào để tăng năng suất cây trồng.

Một giải pháp sẽ là mang lại giá trị cho các hệ sinh thái, công nhận sự cân bằng về môi trường và sinh kế, đồng thời cân bằng quyền của những người sử dụng và lợi ích. Cần phải giải quyết những bất cập dẫn đến khi các biện pháp như vậy được áp dụng, chẳng hạn như phân bổ lại nguồn nước từ nghèo sang giàu, giải phóng mặt bằng để tạo đất canh tác hiệu quả hơn, hoặc bảo tồn hệ thống đất ngập nước hạn chế đánh bắt cá các quyền.

Khái niệm Nông nghiệp

Tiến bộ công nghệ giúp cung cấp cho nông dân các công cụ và nguồn lực để làm cho việc canh tác bền vững hơn. Công nghệ cho phép những đổi mới như làm đất bảo tồn, một quy trình canh tác giúp ngăn chặn sự mất đất do xói mòn, giảm ô nhiễm nước và tăng cường hấp thụ carbon. Các thực hành tiềm năng khác bao gồm nông nghiệp bảo tồn, nông lâm kết hợp, chăn thả gia súc được cải thiện, tránh chuyển đổi đồng cỏ và than sinh học.

Khái niệm nông nghiệp ngày nay không chỉ là các hoạt động sản xuất đơn thuần mà còn là các hoạt động áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, canh tác cải tạo và bảo vệ thiên nhiên nhằm hướng tới sự phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi