CÓ BAO NHIÊU LOẠI SẦU RIÊNG? GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA SẦU RIÊNG

Sầu riêng có bao nhiêu loại? Ăn sầu riêng có tốt không?

1. Sầu riêng là gì?

Là loại trái cây ăn quả có mùi khá đặc biệt. Sầu riêng phổ biến ở các nước Đông Nam Á như: Indonesia, Malaysia, Philippin, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Với vỏ ngoài là rất nhiều gai, sầu riêng còn được gọi với cái tên khác là “vua của các loại trái cây”.

2. Có bao nhiêu loại sầu riêng?

Hiện tại trên thế giới đang có khoảng 200 loại sầu riêng khác nhau, tuy nhiên, tại Việt Nam chúng ta thì chỉ ưa chuộng một số loại nhất định dưới đây.

  • Sầu riêng Ri 6: Là “cha đẻ” của sầu riêng tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 còn được gọi với một cái tên khác là sầu riêng lép. Bởi lẽ loại sầu riêng này có cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải, mùi thơm đặc trưng. Loại sầu riêng này phổ biến ở các tỉnh như: Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre.

Sầu riêng Ri 6

  • Sầu riêng chuồng bò: Là một loại sầu riêng được trồng nhiều tại Tây Nam Bộ. Được biết cái tên của loại sầu riêng này bắt nguồn từ việc người phát hiện giống cây này mọc cạnh chuồng bò của mình. Sầu riêng chuồng bò sở hữu phần cơm có màu vàng nhạt, mềm, có vị ngọt không quá gắt nhưng béo ngậy.

Sầu riêng chuồng bò

  • Sầu riêng khổ qua: Là giống sầu riêng có nguồn gốc trong nước, phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sầu riêng khổ qua có hai loại à khổ qua xanh và khổ qua vàng. Sầu riêng khổ qua có phần cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt đặc trưng, rất thơm và béo tuy nhiên hạt rất to.

Sầu riêng khổ qua

  • Sầu riêng Cái Mơn: Là loại sầu riêng được người dân kể lại rằng do một người thầy dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia. Sầu riêng Cái Mơn có phần cơm màu vàng mỡ gà, mùi thơm, vị ngọt và béo đậm đà, hạt lép. Từ lâu, loại sầu riêng này đã trở thành đặc sản của địa phương.

Sầu riêng Cái Mơn

  • Sầu riêng ruột đỏ: Là loại nguồn gốc ở Malaysia. Loại sầu riêng này có vị khá khác so với những loại sầu riêng trên, chúng có vị khá giống socola đen trộn thêm vị béo.

Sầu riêng ruột đỏ

  • Sầu riêng Musang King: Được biết tới với cái tên khác là “ vua của các loại sầu riêng”. Sầu riêng Musang King để lại ấn tượng với người ăn thông qua các đặc điểm của mình. Sầu riêng Musang King có múi to, hạt lép, vị đắng đắng, thơm thơm, không quá ngọt, có vị béo như bơ sữa.

Sầu riêng Musang King

Xem ngay: Hướng dẫn phân biệt sầu riêng chín cây và chín do ngâm thuốc

3. Các món ăn chế biến từ sầu riêng

Gần như cả trái sầu riêng đều có thể sử dụng làm thức ăn. Trong khi phần cơm có ăn sống hay chế biến thành các món như: Bánh, kem, súp… Thì phần cùi có thể phơi khô làm trà và phần hạt có thể chế biến lại và ăn cũng vô cùng ngon.

Xem ngay: Cách bổ sầu riêng “nhanh, gọn, lẹ” mà nhiều người tin dùng

4. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Tuy có mùi hơi nặng và nồng nhưng bên trong sầu riêng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Theo chuyên gia, sầu riêng là loại trái cây có hàm lượng vitamin và chất xơ vô cùng cao và có lợi cho sức khỏe. Cứ 243 gram cơm sầu riêng sẽ cung cấp cho người sử dụng:

  • Calo: 357
  • Chất xơ: 9 gram
  • Carb: 66 gram
  • Chất béo: 13 gram
  • Protein: 4 gram
  • Vitamin B6: 38% của DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
  • Vitamin C: 80% của DV
  • Thiamine: 61% của DV
  • Kali: 30% của DV
  • Mangan: 39% của DV
  • Riboflavin: 29% của DV
  • Folate: 22% của DV
  • Niacin: 13% của DV
  • Đồng: 25% của DV
  • Magiê: 18% của DV

Xem ngay: Ăn sầu riêng có nổi mụn như lời đồn?

Xem ngay: Các loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng và cách chữa trị

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi