CÓ BAO NHIÊU LOẠI BƠ TẠI VIỆT NAM

7 LOẠI BƠ THỊNH HÀNH TẠI VIỆT NAM

Là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon đặc biệt vào những ngày hè. Bơ không chỉ là món ăn yêu thích của bất cứ ai cả mà bơ là món ăn yêu thích của hầu hết mọi người.

Vậy có bao nhiêu loại bơ? Loại nào đang thịnh hành tại Việt Nam? Cùng GNM Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bơ sáp

  • Bơ sáp là giống bơ được trồng phổ biến tại Việt Nam. Với yêu cầu thổ nhưỡng và khí hậu khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam. Vì thế, bơ sáp dẫn trở lên thịnh hành cả với người trồng và người thưởng thức.
  • Nhìn chung trái bơ sáp có hình dáng khá giống trái trứng gà. Trái bơ không quá tròn nhưng cũng không quá dài. Trái bơ sáp khi chín căng mọng, cầm rất đầy tay. Bơ sáp có lớp vỏ ngoài hơi sần, bóng. Phần vỏ của trái bơ sáp mỏng, phần thịt bơ màu vàng. Khi bơ chín tới, phần thịt ăn thường có vị ngọt nhạt. Cảm giác khi ăn hơi trơn và mềm. Người Việt Nam chúng ta thường ăn bơ sáp với đường, sữa đặc hoặc làm sinh tố bơ.

Bơ sáp

2. Bơ 034

  • Bơ 034 có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng. Thân trái bơ dài, điểm đặc biệt của bơ 034 là có hạt bé hoặc thậm chí là không có hạt. Hiện nay, bơ 034 đã và đang được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
  • Bơ 034 có phần thịt vàng, trái có dộ dài từ 27-32cm, khối lượng có thể đạt từ 400-600g. Khi chín vỏ bơ màu xanh, phần thịt ăn có độ dẻo và béo cao. Bơ 034 được đanh giá là loại bơ số 1 tại khu vực Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Bơ 034

3. Bơ tứ quý

  • Bơ tứ quý còn được gọi với một cái tên khác là bơ trái vụ. Loại bơ này có xuất sứ từ Đắk Lắk và được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên. Trái bơ tứ quý có hình dáng thuôn dài, khá giống bơ sáp. Trái bơ tứ quý có trọng lượng từ 0,5-1,2kg/trái.
  • Trái bơ có phần vỏ tương đối mỏng, bóng và không sần sùi. Đặc biệt, phần hạt trái bơ rất nhỏ và phần thịt vàng nhạt, thơm ngon.

Bơ tứ quý

4. Bơ Booth

  • Được người Việt gọi với tên “bơ bút, bơ búc”. Tính đến nay, bơ Booth đã du nhập vào Việt Nam được khoảng 10 năm. Bơ Booth có vỏ dày hơn các loại bơ khác. Phần thịt có màu vàng đậm, dẻo và không xơ. Đặc biệt, trái bơ Booth có hạt nhỏ, ít dập nát, thời gian bơ chín kéo dài 7 ngày, dài hơn so với các loại bơ thường nên tỷ lệ hỏng tương đối thấp.

Bơ Booth

5. Bơ Hass

  • Là loại bơ không hề kém cạnh bơ Booth về độ phổ biến. Hiện nay, bơ Hass chiếm linh thị trường bơ trên thế giới với 80% sản lượng. Bơ Hass là loại bơ chủ đạo tại Úc với doanh thu gần 1 tỷ UDS/năm cho người nông dân Úc.
  • Bơ Hass sở hữu vỏ dày, cứng. Vỏ có màu xanh đậm và sần sùi. Khi chín, vỏ bơ chuyển sang màu tím, phần thịt chắc, thơm và có màu vàng.

Bơ Hass

6. Bơ Reed

  • Là giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ. Hiện nay bơ Reed đang được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi trồng tại Đắk Lắk, sản lượng và chất lượng không bằng bơ Booth.
  • Trọng lượng trung bình của một trái bơ Reed từ 300-500g. Vỏ bơ Reed có màu xanh đậm, khi chín chuyển sang tím. Vỏ bơ Reed giày, lởm chởm gai nhưng dễ lấy thịt.
  • Bơ Reed có phần thịt màu kem, không béo, không nhiều chất xơ và gắn khít với hạt.

Bơ Reed

7. Bơ Fuerte

  • Là loại bơ phổ biến không kém gì bơ sáp. Giống bơ này thuộc chủng Mexico và được trồng nhiều tại vung Tây Nguyên ở Việt Nam.
  • Trái bơ Fuerte có hình dáng khá giống trái bơ sáp, thon trên đầu, to dần về dưới. Phần vỏ bơ rất mỏng, màu xanh sậm, khác biệt với các loại bơ khác. Tuy nhiên, bơ Fuerte có hạt khá to.
  • Bơ Fuerte có phần thịt màu vàng kem, bùi và lượng sáp lớn.

Bơ Feartue

Có thể bạn quan tâm: Giá cây bơ giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi