Chăm sóc và thu hoạch cây cà phê đúng cách !

Cà phê là cây công nghiệp được trồng rất nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên nước ta. Cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, đặc biệt là sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài rất lớn. Trong kỹ thuật trồng cà phê, có rất nhiều điều bà con cần lưu ý. Hãy cùng GNM GROUP tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các yếu tố trong chăm sóc cây cà phê

Đất trồng

Đất có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng và để trả lời cho câu hỏi trồng cà phê được bao lâu thì bạn cần xem xét kỹ loại đất mà mình sử dụng:

– Cây cà phê sinh trưởng tốt trên đất đỏ bazan, đất xám, đất đô thị,… Tuy nhiên, sinh trưởng và năng suất cao nhất vẫn là trên đất đỏ bazan.

– Yêu cầu đất trồng cà phê phải có độ tơi xốp, thoát nước tốt tránh úng nước gây thối rễ và phải có độ pH từ 4,5 – 5,0.

– Tầng canh tác của đất trồng cây phải có độ sâu khoảng 0,8 – 1m, giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất hữu cơ trung bình trở lên.

– Nếu sử dụng đất trồng cà phê lâu năm cần cày xới đất kỹ, phơi nắng nhiều ngày, trồng 2 – 3 vụ, sau đó mới trồng lại cây cà phê.

Điều kiện thời tiết

– Nếu điều kiện khí hậu không phù hợp, không thuận lợi sẽ dẫn đến năng suất cà phê giảm, chất lượng hạt kém hoặc ra hoa muộn. Vì vậy, khi trồng cà phê, bạn cần chú ý đến điều kiện khí hậu của đất có phù hợp với đặc tính của cây hay không. Cà phê là loại cây nhiệt đới nóng ẩm nên chịu được nhiệt độ khoảng 20-26 độ C và độ ẩm khoảng 2000mm / năm.

– Cây cà phê không ưa gió lớn nên khi trồng cà phê cần thiết kế chắn gió cho vườn cà phê.

– Cây cà phê ưa ánh sáng tán xạ nên cần trồng xen kẽ một số loại cây như bơ, mít, tiêu để giảm bớt nguồn ánh sáng trực tiếp ảnh hưởng đến cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê

Trong quá trình trồng cây cà phê, kỹ thuật chăm sóc cây là khâu quan trọng, có tác động rất lớn đến việc ra hoa, đậu quả và ảnh hưởng đến câu trả lời cà phê bao lâu thì thu hoạch. Bạn cần biết những điều sau khi chăm sóc cây cà phê:

– Tỉa tán cho cây cà phê cần cắt tỉa hợp lý để không cản nguồn ánh sáng tự nhiên, cây cần cao 2-4m tính từ ngọn cây cà phê.

– Cần làm cỏ cho cây cà phê thường xuyên (4 – 5 lần / năm) để tránh cỏ lấy chất dinh dưỡng của cây và thuận tiện hơn trong quá trình bón phân cho cây.

– Tỉa cây cà phê, lá cà phê bị hư để thúc cành, ra nụ. Kỹ thuật này nên thực hiện vào đầu mùa mưa và trước khi bón phân.

– Chỉ nên để ngọn cây cà phê ở độ cao từ 1,6 – 1,7m để giúp cây phát triển tốt nhất.

Thu hoạch cà phê bao lâu luôn là câu hỏi của những người tìm hiểu kỹ thuật trồng loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao này. Thông thường, sau khi trồng 3 năm cây bắt đầu cho thu hoạch cà phê và việc thu hoạch quả sẽ rơi vào khoảng tháng 9 – 10 âm lịch, chia thành nhiều đợt. Vì quả cà phê không chín cùng một lúc.

2. Cách thu hái cà phê

cây cà phê

– Khi thu hái quả cà phê, cần một nguồn nhân lực lớn để phân loại các loại chín kỹ, chín kỹ, chín quá, phơi khô để giữ riêng quả. Vì cà phê thành phẩm có giá trị cao là cà phê chín, phơi khô.

– Khi thu hái cà phê cần lưu ý chỉ dùng ngón tay cái không kéo ngọn cây làm lung lay gốc, cành bị thương, ảnh hưởng đến quả cà phê sau. – Trái cà phê không được chui vào đất để tránh nhiễm nấm.

– Nếu không lấy được thời gian cà phê, sau khi hái về cần phơi quả cho mát da, ủ nóng cho men nở. Quá trình chế biến, diễn ra trong vòng 24 giờ để giữ được chất lượng cà phê tốt nhất.

– Bao bì vận chuyển cà phê phải sạch, không tái sử dụng đất bao bì, phân tích ảnh hưởng đến quả cà phê tươi.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về thời điểm trồng nhưng các yếu tố ngoại cảnh tác động đến cây cà phê, từ đó sẽ có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trồng cà phê bao lâu thì ra quả. Từ đó có những phương án về chi phí và nhân công thống nhất cho vườn cà phê của mình. Đặc biệt, sau khi thu hoạch cần chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi