Cây cà phê xanh lùn (TS5) – Kỹ thuật trồng và chăm sóc hiệu quả

Giống cây cà phê xanh lùn có tên gọi khác là cà phê cao sản TS5, giống có nguồn gốc từ Lâm Đồng cho năng suất cao vượt trội so với các giống cà phê khác từ 7-10 tấn / 1ha. Hiện nay, bà con có nhu cầu tái canh cây cà phê hoặc trồng mới đều rất ưa chuộng giống cà phê nhân lùn này. Vậy thì hãy cùng GNM GROUP tìm hiểu thêm thông tin về loại cây giống này qua nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Những đặc tính vượt trội cây cà phê xanh lùn

Giống TS5 có nguồn gốc từ Bảo Lộc, Lâm Đồng, do hai ông Phạm Quang Sơn và Phạm Xuân Trường chọn tạo và lai tạo từ những năm 1990. Giống cây cà phê xanh lùn được phê duyệt cao, sản lượng hàng đầu, chất lượng tốt, cho phép nhập kho từ tháng 10 năm 2006 Đến thời điểm hiện tại, giống cà phê nhân lùn – cà phê TS5 được công nhận là giống cà phê cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

cây cà phê xanh

Một số đặc điểm của giống cà phê Xanh lùn (TS5):

– Đặc điểm sinh trưởng, năng suất, chất lượng:

+ Sinh trưởng mạnh, khả năng đâm chồi, phân cành mạnh, cành hơi rũ xuống, cành thứ cấp và chồi thân khỏe.

+ Chiều cao cây: 2 m, đường kính tán: 2,5-3 m, tán hình trụ

+ Lá dài 24,5 cm, rộng 10,45 cm; Lá trưởng thành có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt, mép lá gợn sóng, phiến lá phẳng.

+ Quả chín màu đỏ cam, quả thon dài, dễ hái, thời gian thu hoạch từ 25 tháng Chạp đến 15 tháng 1.

+ Số quả / kg: 637 quả / kg; tỷ lệ tươi / lõi: 4,18; Trọng lượng 100 lõi: 18,43g (độ ẩm 12,5%); Tỉ lệ hạt R1: 83,51%.

+ Năng suất bình quân: 4-4,5 tấn nhân / ha / năm.

– Khả năng chống gỉ cao, ít nhiễm các loại sâu bệnh khác như thán thư, nấm hồng và chịu hạn tương đối tốt; phù hợp với điều kiện nuôi trồng và khí hậu tỉnh Lâm Đồng cũng như các tỉnh Tây Nguyên. Với việc được công nhận giống cà phê hàng đầu (TS5) sẽ bổ sung thêm một giống cà phê chất lượng, giúp bà con nông dân có thêm sự lựa chọn giống phù hợp trong canh tác cà phê.

 

cây cà phê xanh

Xem thêm: Chăm sóc và thu hoạch cà phê đúng cách

2. Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn hiệu quả

Trồng bất kỳ giống cây trồng nào nói chung hay giống cà phê đều phải có phương pháp riêng và chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp để đảm bảo năng suất của cây trồng. Và nếu bạn trồng cây cà phê xanh lùn cũng không ngoại lệ.

Đất trồng cây cà phê xanh lùn

Loại đất thích hợp nhất để trồng cà phê nhân lùn là đất tơi xốp, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước. Vụ trước là thời kỳ trồng cà phê xanh lùn, bà con cần cải tạo triệt để, cung cấp đất sạch mới sử dụng. Đặc biệt, bà con không nên trồng cà phê nhân lùn ngay sau thời kỳ trồng cà phê trước nếu thời kỳ trước cây bị thối rễ, thay vào đó nên luân canh một vụ với cây trồng khác rồi mới đưa cà phê xanh lùn mới vào trồng.

Sau khi chọn hoặc cải tạo được đất tốt để trồng cà phê nhân lùn, bà con tiến hành đào hố rộng 40cm, sâu 50cm. Trộn đất vừa đào với 10kg phân hữu cơ hoai mục và 0,5kg lân rồi lấp hố. Hàng ngày tưới nước giữ ẩm cho đất sau khoảng 1 – 2 tháng bắt đầu trồng cà phê nhân lùn.

Kỹ thuật bố trí vườn cây cà phê xanh lùn hiệu quả

Trong kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn năng suất cao, việc thiết kế vườn như thế nào cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn cũng cần đảm bảo một số yêu cầu về thiết kế vườn như sau: Đảm bảo chống xói mòn trong mùa mưa bão. Có đủ thiết bị bảo vệ cây cà phê trước các tác nhân bất lợi của môi trường, khí hậu, thời tiết. Các hoạt động chăm sóc và vận chuyển cần được cơ giới hóa.

Thiết kế vườn thành các ô lớn, mỗi ô nhỏ hơn 20ha, trong đó cạnh dài của ô lớn song song với đường đồng mức. Mỗi ô lớn được chia thành các ô nhỏ (1ha) để tiện chăm sóc và quản lý. Xung quanh các lô lớn là vành đai rừng và đường giao thông chính rộng 7-8m, đường phụ giữa các lô rộng khoảng 5m. Đối với cà phê xanh lùn trồng trên vườn nhỏ thì không phải chia lô mà vẫn phải trồng theo đường đồng mức.Kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn

Thời điểm: Đầu mùa mưa trồng cà phê nhân lùn là thích hợp nhất, vì đảm bảo được lượng nước cần thiết mà không tốn thời gian dẫn nước vào vườn. Cách trồng:

Bước 1: Dùng cuốc hoặc bất kỳ dụng cụ nào khác tạo lỗ ở giữa hố trồng, kích thước hố rộng 15cm, sâu 25cm.

Bước 2: Xé bỏ nilon trong bầu ươm cây giống và đặt nhẹ nhàng cây con vào giữa hố vừa đào, giữ vị trí thẳng đứng của cây con.

Bước 3: Lấp đất ngang mặt bầu của cây con và nén chặt đất bằng tay.

Bước 4: Sau khi trồng, đập bầu xung quanh hố trồng, ủ rơm rạ quanh gốc dày 20cm, gốc 20cm rồi phủ đất mềm lên trên.

Bước 5: Phun thuốc diệt mối mọt cho cây cà phê mới trồng

3. Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê xanh lùn sau khi trồng

Sau khi chọn giống nhau và giống nhau. Bà con cần có kỹ thuật chăm sóc cây cà phê nhân lùn để đạt hiệu quả cao nhất. * Giây đối với cây cà phê mới, sau khoảng 15 – 20 ngày phải kiểm tra. Cây còi cọc, rũ, chết cây. Thời vụ trồng 1,5-2 tháng trước khi kết thúc mùa mưa.

Làm cỏ cho cây cà phê: Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cà phê xanh lùn không cần làm cỏ. Cạnh tranh về chất dinh dưỡng, chi phối sự phát triển của cà phê. Thường xuyên vun gốc cho cây cà phê để giữ ẩm, giảm lượng nước, tránh tình trạng mất nước, khô gốc.

– Trồng xen: Sử dụng các loại đậu, lạc, các loại rau ngắn ngày để trồng xen. Lá, thân, rễ của những loại cây này sau khi thu hoạch có thể dùng làm giá thể cho cây cà phê. Đồng thời giúp cải tạo kiến ​​trúc, bảo vệ đất, chống thấm nước, mài mòn, nâng cao độ cao của đất. Chất phân tích xanh trong vườn cà phê.

– Cây che bóng và đai rừng chắn gió: Cây che bóng tạm thời: Trồng xen kẽ giữa 2 hàng cà phê các loại cây phân xanh có thân cao như bồn hoa vàng, mạch môn, đậu Hà Lan … Cây che bóng vĩnh viễn: Trồng cây keo, 5 -Cách nhau 6m trồng 1 cây, khi cây lớn thì tỉa bớt.

Chú ý khoảng cách cây bóng mát, cây cà phê cao khoảng 2,5-3m. Xung quanh khu vực trồng cây cà phê xanh lùn cần trồng các đai rừng chắn gió. Đai rừng được trồng ở gốc có hướng gió chính hoặc góc 600. Thường trồng các hàng cói đen và ven đai rừng trồng các loại cây ăn quả.

– Bón phân cho cây: Cần tái sinh cây cà phê mỗi năm một lần, phân cấp quyền sở hữu cơ sở sản xuất cà phê sau khi thu hoạch thành quả. Khi dựng hình cần kết hợp phân tích hữu cơ và lân cận. Liều lượng nên sử dụng 10 kg chất hữu cơ và 0,5 kg lân cho một gốc cà phê.

Lưu ý: Khi không đăng trực tiếp vào cây, bạn trồng lại cách gốc 30cm. Đào rãnh rộng 20-30cm, sâu 20cm xung quanh gốc, sau đó lấp đất, lấp đất lại. Trước khi phân tích lại, cần dọn sạch cỏ dại. Phân tích phân: Cần bón lại cho chủ hữu cơ 1 lần ngay sau khi thu hoạch. Lượng nổ phải khoảng 5-10 kg và kết hợp một nửa ký hiệu phân tích. Không được đăng trực tiếp vào cây mà phải được tạo lại cách cây khoảng 30cm. Đào rãnh xung quanh gốc cây rồi lấp đất, lấp đất lại. Và phải lưu ý điều đó trước khi phân tích chỉnh sửa lại cần làm sạch cỏ

Bà con vừa tham khảo bài viết chia sẻ về Cây cà phê xanh lùn và  kỹ thuật trồng cây cà phê xanh lùn của GNM GROUP. Chúc bà con có một mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi