Hướng dẫn phân biệt sầu riêng chín cây và chín do ngâm thuốc

Làm sao để phân biệt sầu riêng chín cây và chín do ngâm thuốc?

Hiện nay, mức độ phổ biến của thói quen ăn sầu riêng ngày càng tăng lên. Chúng ta có thể ăn trực tiếp phần cơm hoặc sử dụng để chế biến thành nhiều món khác. Vì loại trái cây này trở lên phổ biến như vậy nên rất nhiều kẻ vì muốn thu lợi nhuận đã không màng đến sức khỏe người tiêu dùng mà sử dụng những chiêu trò. Nổi bật nhất chính là ép sầu riêng chín bằng việc ngâm thuốc.

Vậy, là những người tiêu dùng thông minh, làm sao để chúng ta có thể phân biệt được đâu là sầu riêng chín cây và đâu là chín do ngâm thuốc? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có thế bạn quan tâm: Các món ăn làm từ sầu riêng

1. Dựa vào gai, cuống sầu riêng

  • Phần cuống và phần gai của sầu riêng chín cây và chín do ngâm thuốc luôn luôn khác nhau. Bạn luôn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Đối với sầu riêng chín cây: Phần cuống sẽ còn tươi, dùng tay bấm sẽ có cảm giác cuống ướt và chảy nhựa. Phần gai cũng sẽ còn tươi, cứng cáp và chắc chắn.
  • Đối với sầu riêng chín do ngâm thuốc: Thường gian thương sẽ mua những trái sầu riêng còn xanh về và ngâm thuốc. Tuy nhiên, muốn chín thì sẽ phải để khá lâu. Vì thế, phần cuống và phần gai sẽ sậm màu, cũ, khô héo và không còn nhựa.

Cuống sầu riêng chín cây và sầu riêng chín do ngâm thuốc

Cuống sầu riêng chín cây và sầu riêng chín do ngâm thuốc

2. Dựa vào bề mặt vỏ sầu riêng

  • Đối với những trái bị nứt: Bạn hãy dùng tay và ấn vào múi cơm để cảm nhận. Nếu múi cứng, không mềm, màu không tươi và khi lấy tay ra còn thấy màu vàng thì đó rất có thể là sầu riêng đã ngâm thuốc. Nhưng nếu múi sầu riêng mềm mại, màu vàng tươi, lấy tay ra không thấy màu vàng thì đó chính là một trái sầu riêng chín cây.
  • Đối với những trái sầu riêng không bị nứt: Bạn hãy tập trung quan sát bề mặt vỏ bên ngoài, nếu thấy còn vương bột màu vàng hay màu cam thì đó rất có thể là sầu riêng chín do ngâm thuốc.

Xem ngay: Tác hại khi ăn phải sầu riêng chín do ngâm thuốc

3. Dựa vào múi sầu riêng

  • Đối với sầu riêng chín cây: Phần múi sẽ dễ dàng được lấy ra khỏi vỏ, không bị dính. Vị của cơm sầu riêng nếu nếm thử cũng không ngọt gắt mà ngọt tự nhiên.
  • Đối với sầu riêng chín do ngâm thuốc: Phần múi sẽ rất khó để tách ra khỏi vỏ. Vị thường sẽ nhạt hoặc đắng hơn bình thường. Phần cơm sẽ bị sượng sượng và cứng.

Múi sầu riêng chín cây và sầu riêng chín do ngâm thuốc

Múi sầu riêng chín cây và sầu riêng chín do ngâm thuốc

4. Dựa vào mùi sầu riêng

  • Sầu riêng chín cây thường có mùi thơm không quá gắt, chỉ thoang thoảng và nhẹ nhàng.
  • Đối với sầu riêng chín do ngâm thuốc: Thường mùi sẽ rất gắt và nặng. Hoặc nhiều trường hợp còn mất đi mùi tự nhiên vốn có của trái sầu riêng.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bắt sẽ là một người tiêu dùng khôn khéo và biết cách lựa chọn những trái sầu riêng ngon nhất cho bản thân và gia đình sử dụng.

Xem ngay: Cách ăn sầu riêng không bị nổi mụn

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi