Cách cải tạo đất khô cằn hiệu quả

Đất là nơi sinh sống và phát triển của thực vật – nguồn thực phẩm nuôi sống chúng ta và hơn thế nữa nó là nguồn nuôi dưỡng và duy trì sự sống trên hành tinh của chúng ta, tuy nhiên, do yêu cầu của sự phát triển, chúng ta đã và đang sử dụng thổ nhưỡng của đất qua thâm canh và sử dụng quá mức các chất dinh dưỡng bổ sung từ bên ngoài vào đất việc cải tạo đất khô cằn đang là một mục tiêu dài hạn trong nông nghiệp.

Sử dụng các chất cải tạo đất nhằm cải tạo đất khô cằn

Chất cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp là những sản phẩm có sẵn trong tự nhiên hoặc được chế biến vào đất nhằm mục đích cải tạo một số đặc tính mà con người bổ sung vào đất với mục đích làm thay đổi tính chất của đất. theo chiều hướng tốt. Ví dụ, tính chất của đất cần là: mềm, tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và khả năng thoát nước, tạo điều kiện tốt nhất cho rễ cây phát triển.

Cải tạo đất khô cằn

Đất phải bảo vệ cổ rễ và rễ cây chống lại sự xâm nhập của nấm bệnh; Đất phải tăng độ mùn và giữ được chất dinh dưỡng. Chất cải tạo đất khô cằn cải thiện đặc tính sinh học của đất, tăng đa dạng vi sinh vật có ích, cải thiện sức sống của bộ rễ cây trồng, hạn chế mầm bệnh có hại trong đất.

1. Sử dụng vôi để cải tạo đất

Bón vôi đặc biệt hiệu quả trong việc cải tạo đất nhiễm phèn (đất chua phèn, pH thấp <6,5). Dùng vôi nông nghiệp rải đều trên bề mặt đất vườn giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200kg vôi bột cho 1.000 m2 đất), nhờ nước mưa rửa sạch phèn chua trong đất, sau 1-2 trận mưa. các mùa, đất sẽ bị kiềm hóa. cải tạo và có thể trồng cây, chăm bón.

Có 3 loại vôi chính dùng để bón cải tạo đất:

Bột đá vôi (CaCO3),

Vôi nung (CaO)

Vôi tôi (Ca(OH)2).

Vôi bột xám sẽ mang lại hiệu quả cải thiện pH đất cao nhất vì xám đèn có chứa cả Ca và Mg. Tuy nhiên, theo nhà nước sẽ khấu trừ cụ thể đối với từng loại đất và tác dụng của từng loại vôi cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Sử dụng vôi để cải tạo đất. Bón vôi cải tạo pH cho đất.

Cải tạo đất khô cằn

Theo khuyến cáo, muốn bón vôi có hiệu quả cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng:

Đúng loại

Đúng lượng

Đúng thời điểm

Bón đúng cách.

Bón đúng liều lượng cho từng loại đất: Lượng vôi cần thiết cho từng loại đất cần dựa vào 3 yếu tố sau: tính chất chua của đất (độ pH). Đất chua hơn cần bón nhiều vôi, đất ít cần bón ít vôi hơn.

Đất sét có nhiều vôi nhưng để nhiều năm mới trở lại, còn với đất cát thì không nên trở lại một lần với số lượng quá nhiều vì có thể ức chế sự hấp thu một số chất dinh dưỡng khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng chủ sở hữu trong đất: đất nền nhiều, nhiều năm trở lại; Ngược lại, nếu sở hữu ít đất thì số lượng ít hơn nhưng nên lặp lại thường xuyên.

2. Phân bón giúp cải tạo đất khô cằn

Đối với đất bạc màu, nghèo kiệt, hàm lượng chất hữu cơ thấp, khi bón phân hữu cơ vào đất sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất nhờ cung cấp và bổ sung các chất mùn. , trả lại chất hữu cơ lấy từ sản phẩm thu hoạch, vi sinh vật cho đất. Các loại phân hữu cơ truyền thống như phân chuồng, phân xanh, rác,… Các loại phân hữu cơ công nghiệp như phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh, phân hữu cơ khoáng giúp nuôi dưỡng đất và cải tạo đất khô cằn rất tốt.

Các chế phẩm khác: Bón chế phẩm sinh học trong cải tạo đất, bổ sung vi sinh vật (vi sinh) có lợi cho đất. Sử dụng chế phẩm để có hiệu quả nhanh và không gây hại cho cây trồng mà còn giúp năng cao chất lượng dinh dưỡng trong đất, cải tạo đất khô cằn.

Cải tạo đất khô cằn

3. Sử dụng các chế phẩm cải tạo đất

Hiện nay, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp truyền thống như cày bừa, bón vôi…, người dân đã bắt đầu biết ứng dụng các chế phẩm sinh học trong cải tạo đất. Ưu điểm nổi bật của việc ứng dụng các chế phẩm sinh học trong cải tạo đất là mang lại hiệu quả nhanh chóng, không gây hại ngược lại còn hỗ trợ chăm sóc cây trồng.

Chế phẩm sinh học cải tạo đất khô cằn là sản phẩm do con người tạo ra, bằng cách kết hợp hai hay nhiều chủng vi khuẩn có ích trong cùng một môi trường để tác động vào đối tượng cần cải tạo (đất, nước, đường ruột). , Vân vân…). Vì vậy, hiện nay bà con đã áp dụng chế phẩm sinh học (vi sinh) trong cải tạo đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi