Bệnh thối trái cà phê trên cây | Bệnh cây cà phê

Bệnh hại quả cà phê trên cây là loại bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của hoạt động nông nghiệp sản xuất cà phê. Bệnh thán thư (có nơi gọi là bệnh khô cành, khô quả, tái sinh) do nấm Colletotrichum copanum gây ra, là một trong những dịch vụ quan trọng trên cây cà phê, nhất là trong mùa mưa.

Bệnh được phát hiện lần đầu ở nước ta vào khoảng năm 1930, nhưng không gây hại nhiều. Sau đó, diện tích trồng cà phê tăng lên từng ngày, nhất là các tỉnh Tây Nguyên và trung du Bắc Bộ, từ đó bệnh phát triển và gây hại kéo dài thêm ngày.

Cà phê trên cây

Biểu hiện của bệnh thối trái cà phê trên cây

Bệnh xuất hiện tập trung trên quả. Ban đầu, vết bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên vỏ quả; Vết bệnh chỉ là một chấm nhỏ màu vàng nhạt sau đó to dần và chuyển sang màu nâu, hơi lõm xuống.

Khi mật độ bệnh phát triển mạnh sẽ bao trùm cả trái, trái chuyển sang màu nâu đen và rụng hoặc khô héo trên cành. Nếu bệnh gây hại trên cuống quả, cuống bị bệnh sẽ nhũn ra, đóng thành bột màu trắng, quả rụng khi còn xanh hoặc hồng rồi rụng.

Cây cà phê bị nhiễm bệnh thối quả thường lây lan bệnh nhanh, số quả trên cả chùm hoặc gần hết quả sẽ bị thối, rụng ảnh hưởng nặng nề đến năng suất thu hoạch của bà con.

Tác hại.

Bệnh khô cành, khô quả ảnh hưởng trực tiếp đến cả 3 bộ phận của cây như cành, lá và đặc biệt là trên quả.

Trên quả: Bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả trưởng thành, ở vị trí gần cuống quả hoặc ở điểm tiếp xúc giữa hai quả (những nơi dễ bị đọng nước). Ban đầu vết bệnh cà phê trên cây chỉ là một chấm đen tròn nhỏ, hơi lõm, sau đó lan ra khắp vỏ, ăn sâu vào nhân khiến quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

Trên cành: Lúc đầu vết bệnh cà phê trên cây chỉ là một chấm nhỏ màu nâu, hơi lõm ở đầu cành, sau đó vết bệnh sẽ to dần và lan rộng ra toàn bộ chiều dài của cành. Vết bệnh cà phê trên cây thường xuất hiện trên các cành nhỏ đang bắt đầu hóa gỗ, sau đó bệnh sẽ chuyển sang các cành gỗ lớn và làm rụng lá, cành khô héo rồi chết.

Trên lá: bệnh khô cành, khô quả còn gọi là bệnh thán thư vì vết bệnh xuất hiện trên lá thường là những chấm tròn màu nâu đen, sau đó vết bệnh lan dần ra khắp lá. Trên các vết bệnh cà phê trên cây có các vòng tròn đồng tâm. Sau một thời gian bị ăn mòn và phát triển, các đốm lá sẽ liên kết lại và tạo thành các mảng khô, lá không quang hợp được và bị khô héo dẫn đến rụng lá.

Cách phòng bệnh

Để phòng trị dứt điểm bệnh cà phê trên cây khô cành, khô quả trên cây cà phê chúng ta cần kết hợp các biện pháp lý hóa một cách hợp lý để cây phát triển tốt nhất.

Các biện pháp vật lý:

Không nên trồng cà phê quá dày, thường xuyên cắt tỉa cành bị nhiễm sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng đậu trái… Tỉa cây che bóng vào mùa mưa để chăm sóc vườn cà phê thông thoáng, khô hạn, hạn chế cây trỗ. , sự phát triển, lây lan và gây hại của nấm bệnh. Cần bón phân đầy đủ và cần thiết giữa 3 nguyên tố N- P- K để cây thuốc phát triển tốt nhất.

Biện pháp hóa học:

Để ngăn ngừa nấm phát triển, ta có thể phun Carbenzim 500 Fl vào đầu mùa mưa, 20 ngày / lần. Đây là loại thuốc trừ nấm nội hấp, ngăn chặn sự hình thành và ức chế sự phát triển của nấm bên trong cây. Ngoài ra, khi phát hiện dấu hiệu bệnh có thể sử dụng Aviso 250SC (250ml / 200 lít nước), Carbenda Supper 50SC (30ml / 200 lít nước), Top 70WP (200g / 200 lít nước), Catcat 250 EC ( 125ml / 200 lít nước),…. Nếu bệnh nặng cần phun lại sau 7-10 ngày kể từ khi phun lần đầu.

Mong rằng qua bài viết trên GNM GROUP có thể giúp đỡ cho bà con trong quá trình canh tác cây cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi