7 kỹ thuật canh tác bền vững trong nông nghiệp

Kỹ thuật canh tác bao gồm các hoạt động của con người có liên quan đến việc trồng cây nông nghiệp, bắt đầu từ giai đoạn gieo hạt đến khi thu hoạch mùa màng. Tất cả các kỹ thuật canh tác trong quá trình này không chỉ tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng mà còn ngăn ngừa những ảnh hưởng lây lan của các sinh vật gây bệnh khác.

1. Kỹ thuật canh tác tưới tiêu điều độ, hợp lý

Đối với hoạt động tưới tiêu trong nông nghiệp, chiếm tới 3/4 nguồn nước ngọt có trong tất cả ao hồ, sông ngòi vì vậy tưới tiêu hợp lý sẽ tiết kiệm được đáng kể nguồn nước ngọt phục vụ cho tương lai. Hiện nay một số nghiên cứu và dựa vào thực tế canh tác nông nghiệp cho thấy rằng phương pháp tưới “nhỏ giọt”, tưới lượng nhỏ vừa đủ, đưa nước trực tiếp tới cho các chân cây trồng sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp tưới bằng hệ thống thủy lợi.

Kỹ thuật canh tác

Ngoài ra, phương pháp tưới phun cũng có hiệu quả tiết kiệm đáng kể nguồn nước và gần đây chúng ta còn áp dụng kỹ thuật tiên tiến, duy trì độ ẩm trong đất, trong không khí cũng là giải pháp rất hiệu quả giúp tiết kiệm nguồn nước, giúp cây trồng sử dụng tốt nguồn nước hiệu quả để phát triển.

2. Xây dựng những hệ thống bảo vệ cây trồng, thoát nước hiệu quả.

Hiện nay, việc áp dụng kỹ thuật canh tác xây dựng hệ thống bảo vệ cây tròng, thoát nước đã có nhiều nông dân tự bỏ tiền xây dựng hệ thống đê kè mini nhằm mục đích bảo vệ trang trại nhằm đảm bảo cho việc tưới tiêu hợp lý, đặc biệt là phòng chống lũ lụt, bảo vệ những nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng cây trồng và chống, chống ngập mặn, chống xói mòn đất vừa giúp canh tác tốt lại còn đảm bảo việc nuôi trồng thủy sản một cách ổn định.

3. Tận dụng nguồn nước mưa một cách hợp lý

Đây là một kỹ thuật canh tác bền vững hiệu quả, đơn giản, rẻ tiền, dễ làm, nhất là ở những vùng, khu vực đất khan hiếm nguồn nước tự nhiên. Trong tự nhiên, nguồn nước mưa rất giàu dưỡng chất cho cây trồng hơn so với nguồn nước ngầm, trong khi đó lại không chứa muối nên rất có lợi cho môi trường.

4. Chăm sóc nguồn đất canh tác

Chất lượng đất đóng vai trò cực kì quan trọng đối với nông nghiệp, đa phần người trên trái đất đều lệ thuộc vào sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm này được canh tác trên 11% diện tích bề mặt của trái đất. Bảo vệ nguồn đất và chất lượng nguồn đất sẽ có tác dụng bảo đảm an ninh lương thực, hạn chế những nguy cơ biến đổi khí hậu, hơn cả là kìm chế sự phát tán khí thải CO2.

Kỹ thuật canh tác

5. Luân canh xen vụ

Trồng xen canh, luân canh vụ cây trồng, ví dụ trồng xen canh cây ngô với đậu tương hoặc các những cây tán lá cao với những cây tán lá thấp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Có thể trồng các loại rau với các những loại cây trồng ngũ cốc, nhằm khai thác tối đa dưỡng chất chứa trong đất, giúp đất có thể thu hồi chất đạm nhờ quá trình phân hủy của lá cây và các chất thải nông nghiệp.

6. Sử dụng phương án chắn gió

Tại những vùng gió mạnh thường làm cạn kiệt nguồn dưỡng chất trong đất, lấy đi nhiều dưỡng chất quan trọng kể cả phân bón, để khắc phục tình trạng này cần  xây dựng các “con đê” chắn gió.

Hoặc có thể kể hợp phương pháp canh tác kết hợp giữa nông nghiệp với lâm nghiệp để chắn gió và đây cũng được xem là giải pháp nông nghiệp bền vững cho tương lai. Bởi những rễ cây có tác dụng liên kết đất và lại giữ nước. Hơn nữa, cây trồng còn có nhiệm vụ bảo vệ các loại cây khác trong đất trước nguy cơ tàn phá của ánh sáng mặt trời, chắn gió bảo vệ vật nuôi và tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích khác.

7. Hạn chế sử dụng hóa chất

Do tối ưu hóa lợi nhuận nên nhiều người dân sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu (gọi chung là các loại hóa chất nông nghiệp) đang có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng, làm cạn kiệt nguồn nguyên liệu hóa thạch, thải ra nhiều chất nitrons oxides gây biến đổi khí hậu ảnh hưởng không tốt tới trái đất.

Kỹ thuật canh tác

Để hạn chế tác hại này và đảm bảo cho hoạt động nông nghiệp phát triển bền vững, nên hạn chế sử dụng các loại hóa chất trong nông nghiệp, áp dụng những phương pháp canh tác và sử dụng hợp lý các loại phân bón hữu cơ thân thiện, kể cả những chế phẩm từ nông nghiệp để có thể làm giàu đất và cung cấp chất dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi