7 cách chăm sóc cây trồng trong nhà cơ bản

Việc chăm sóc cây trồng trong vườn làm tăng giá trị cảnh quan cho ngôi nhà cũng như tạo không gian thiên nhiên giúp gia chủ tận hưởng cuộc sống trong lành sau những ngày làm việc mệt mỏi ngoài xã hội. Bên cạnh tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các chất ô nhiễm trong nhà từ thảm, sợi, khói, bụi, vi khuẩn cũng góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe của chính chúng ta. Trồng cây trong nhà có thể góp phần loại bỏ khí độc hại và lọc bụi mịn trong không khí.

Cây trồng đặt trong nhà sẽ có cách chăm sóc cây trồng khác với cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong đất vườn. Vì các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm sẽ khác nhau nên việc chăm sóc cây trồng cảnh trong nhà cũng sẽ cầu kỳ hơn. Trong bài viết này, GNM GROUP sẽ chia sẻ với các bạn 7 cách chăm sóc và bảo vệ cây trồng trong nhà để chúng luôn xanh tốt và phát triển tốt.

1. Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Để chăm sóc cây trồng trong nhà, yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý là ánh sáng. Vậy đâu là ánh sáng thích hợp để cây phát triển? Tùy theo đặc điểm của từng loại cây mà lượng ánh sáng sẽ khác nhau. Có những loại cây cảnh chịu được ánh sáng yếu, nhưng có những loại cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên để phát triển. Tuy nhiên, dù cây có khả năng chịu ánh sáng yếu thì vẫn cần đảm bảo đủ ánh sáng để cây phát triển.

Chăm sóc cây trồng

Nếu đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt ở vị trí có khoảng 2-3 giờ ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc bạn nên cho cây ra nắng 2-3 tiếng một tuần để cây phát triển tự nhiên.

2. Chăm sóc cây trồng bằng cách tưới nước tùy theo nhu cầu của từng loài cây

Ai cũng biết việc tưới nước rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chúng ta nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát để giảm bớt sự thoát hơi nước cho cây. Cần lưu ý không nên tưới quá nhiều nước nếu không sẽ gây úng rễ cây, trường hợp này thường xảy ra khi bạn sử dụng hệ thống tưới tự động bị lỗi nên tưới cả ngày gây úng cây.

3. Bón phân cho cây trồng sân vườn phải theo lịch định kỳ hàng tháng 

Tiến hành chăm sóc cây trồng bằng cách bón phân vào mùa mưa để cây cảnh đủ ẩm cây dễ hút phân. – Bón phân cho cây cảnh làm 2-4 đợt tùy theo loại cây, nếu cây lớn hoặc bãi cỏ thì bón làm 2 đợt (một đợt bón vô cơ, một đợt phân hữu cơ hoai mục), cây bụi hoặc cây cho lá màu. , bón thúc 3 lần (một loại phân vô cơ, hữu cơ và phân bón lá), đối với cây ra hoa, hàng tháng bón phân 3 nhóm phân vô cơ, hữu cơ và phân bón lá với liều lượng như sau.

Chăm sóc cây trồng

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên bón thừa sẽ làm cây chết. Chỉ bón khi trời râm mát, thường vào sáng sớm hoặc chiều mát, bón khi cây đủ ẩm hoặc tưới nước ngay sau khi bón.

4. Chăm sóc cây trồng định kỳ

Làm cỏ: Làm cỏ không chỉ làm cho vườn sạch hơn mà còn tránh cho cây bị cỏ hút hết chất dinh dưỡng khiến cây còi cọc. Do đó, hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi để làm cỏ vườn.

Tỉa cành: Tỉa cành, tạo hình, loại bỏ những tán bị hại để nhường chỗ cho những lá mới. Bạn nên sắp xếp chu kỳ cắt tỉa cho cây để đảm bảo cây được chăm sóc một cách tốt nhất.

5. Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh sân vườn

Nếu cây cảnh luôn được cắt thành từng cành và không có lá vàng bị hư hại thì sẽ hiếm khi bị bệnh tật tấn công. Khi thời tiết chuyển mùa cần phun thuốc phòng trừ, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên tiết kiệm lựa chọn các loại thuốc sinh học để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra, khi cây cảnh có sâu bệnh phải nhờ chuyên gia sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mới hiệu quả.

6. Trồng cây theo mùa

Nếu bạn trồng các loại cây ngắn ngày thì nên trồng theo mùa, điều này vừa mang lại vẻ đẹp mới cho khu vườn vừa giúp việc trồng cây trở nên dễ dàng hơn, vì đã tận dụng được cây xanh theo mùa và chăm sóc cây trồng một cách hợp lý.

7. Bảo vệ, chăm sóc cây trồng khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Đồ đạc trong nhà luôn ẩn chứa những mối nguy hiểm trước sự tấn công của vật nuôi hoặc trẻ nhỏ. Nhiều động vật như mèo, chó, thỏ hoặc cây cối hoặc cào đất trồng trên cây phân tán, xô ngã chúng. Trẻ nhỏ thường dùng kéo cắt hoặc bẻ lá. Khi trồng cây cảnh trong nhà, bạn cần chú ý bảo vệ cây khỏi những vật thể này.

Đồng thời, nhiều loại cây cảnh được trồng trong nhà nhưng trong thân, lá, cây hay hoa đều có một bộ phận độc hại gây bỏng, ngộ độc nếu chạm phải hoặc ăn nhầm. Bạn cần để chúng tránh xa vật nuôi hoặc trẻ nhỏ để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi