5 BƯỚC TRỒNG BƠ BẰNG HẠT SIÊU ĐƠN GIẢN

CÁCH TRỒNG BƠ BẰNG HẠT SIÊU ĐƠN GIẢN

Là một trong những loại trái cây vô cùng dinh dưỡng trong những ngày hè. Bơ thường được sử dụng làm nhiều món ăn và nổi bật phải kể đến đó là sinh tố bơ. Tuy phổ biến và được nhiều người yêu thích như vậy nhưng làm sao để trồng ra một quả bơ ngon quả thực không dễ. Vì vậy, cùng tìm hiểu cách trồng bơ bằng hạt trong bài viết dưới đây để có thể dễ dàng tự mình trồng ra như quả bơ ngon.

Cách trồng bơ bằng hạt

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng bơ bằng hạt

 • Chuẩn bị 1 cốc thủy tinh đủ rộng để chứa hạt bơ và 3-4 tăm tre để kích thích nảy mầm.
 • Chuẩn bị một chậu nhựa hoặc chậu sành có đường kính miệng từ 25-30 cm. Chậu có chiều cao từ 30-40 cm vì cần trồng bơ tới khi cho lá lớn.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng bơ

 • Loại đất phù hợp nhất để trồng bơ có độ Ph từ 5-6, thường là đất bazan. Tuy nhiên, khi trồng bơ tại nhà, bạn có thể dùng đất mùn trộn cùng phân trùn quế. Hai loại vật liệu này bạn có thể mua tại các cửa hàng nguyên vật liệu trồng cây hay rau.

Có thể bạn quan tâm: Các giống bơ phổ biến tại Việt Nam

Bước 3: Lấy và làm sạch hạt từ quả bơ

 • Bổ đôi quả bơ sau đó lấy hạt bơ ra, chú ý phân biệt phần đầu và cuối của hạt bơ. Phần đầu là phần gần núm bơ nhất.
 • Sau đó, làm sạch phần cơm của quả bơ còn dính trên hạt. Phải đảm bảo làm sạch vì nếu còn sót lại sẽ xuất hiện nấm mốc khi trồng.

Lấy hạt để trồng bơ

Bước 4: Trồng hạt vào cốc thủy tinh

 • Sau khi làm sạch hạt bơ, tiến hành bóc vỏ ngoài quả bơ và xiên tăm đã chuẩn bị vào giữa và đối xứng trên hạt.
 • Sau đó, ngâm hạt vào trong cốc thủy tinh chứa nước. Lưu ý rằng không để nước ngập quá nửa hạt và phần trên luôn khô ráo. Đồng thời đặt cốc thủy tinh trồng bơ gần khu vực có ánh nắng nhẹ như cửa sổ để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho hạt nảy mầm. Đặc biệt, bạn cần thay nước mỗi ngày để đảm bảo hạt không bị vi khuẩn và nấm tấn công.

Bóc vỏ và xiên tăm vào hạt bơ

Bước 5: Kích thích cho hạt bơ nảy mầm

 • Sau khi trồng hạt bơ vào cốc thủy tinh từ 2-4 tuần (Trường hợp lâu có thể là 8 tuần), hạt sẽ bắt đầu xuất hiện những vết nứt. Lớp vỏ bên ngoài sẽ từ từ bong ra và kéo dài xuống phía dưới cuối hạt. Sau đó rễ con sẽ bắt đầu mọc ra. Cuối cùng, mầm cây sẽ mọc từ phần phía trên của hạt.
 • Tới giai đoạn này, bạn luôn phải đảm bảo rễ cây luôn ngập nước. Khi rễ dài 2,5 cm, các lá đã phát triển đầy đủ, hãy chuyển cây và trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn. Hãy trồng hạt bơ nổi một nửa lên trên mặt đất và một nửa chìm phía dưới.
 • Hãy đảm bảo chậu cây luôn có đủ ánh nắng, càng nhiều càng tốt. Đồng thời cần tưới nước theo chu kỳ. Nếu lá cây bị vàng nghĩa là cây đang bị úng nước, hãy ngưng tưới nước để cây hồi phục.
 • Hãy bấm ngọn và bỏ lá sau khi cây cao 30cm, lặp lại công việc vừa rồi khi cây cao thêm 15cm. Như vậy sẽ giúp cây có thêm nhiều nhanh và tươi tốt hơn.

Kích thích hạt bơ nảy mầm

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn dễ dàng trồng bơ bằng hạt và thu hoạch được thành quả là những trái bơ thơm ngon. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì vì trồng bơ bằng hạt cần 3-4 năm để ra quả.

Xem ngay: Kỹ thuật trồng và chăm sóc bơ hiệu quả giúp cho nhiều trái

Xem thêm về GNM Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi
Xin chào anh/chị, GNM Group có thể hỗ trợ gì cho anh chị ạ?
Gọi ngay cho chúng tôi